Cẩm Nang Phân Loại Mật Ong (Phần 2) Cách Chọn Mua Mật Ong Phù Hợp

Cẩm Nang Phân Loại Mật Ong (Phần 2) Cách Chọn Mua Mật Ong Phù Hợp [Nabofo 06]

 

Lần trước, ở bài : Cẩm Nang Phân Loại Và Chọn Mật Ong Phù Hợp [Nabofo 05]

chúng ta đã cùng nhau phân loại mật ong theo nguồn gốc hoa tạo nên mật. Hôm nay chúng ta tiếp tục đến với một số cách phân biệt mật ong khác nhằm giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn mật ong để dùng phù hợp.

Bánh Tổ Ong Ngâm Mật Ong ( Chunk Honey)

C. Phân Loại theo cách lấy và lưu trữ mật:

Mật ong được phân loại theo cách lấy mật và lưu trữ  mật (ở đây ta tạm cho là quá trình xử lý gia công và xử lý nhiệt chỉ ở mức tối thiểu)

 

1) Bánh tổ ong ngâm mật(chunk honey) một phần tổ ong được cắt ra và ngâm trong những chiếc hủ chứa mật ong.

 

2) Bánh tổ ong (comb Honey): mật ong khi khai thác được giữ ở dạng còn nguyên tổ còn sáp ( tổ ong có thể ăn được), đây là dạng mật ong nguyên chất nhất mà bạn có thể mua được và gần như là sạch nhất, mật ong chưa bị tiếp xúc với không khí, còn ở nguyên tình trạng đang trong tổ. Bạn có thể xé bánh mật ra nhai hoặc ăn chung với bánh mì giống như mứt, ngon lắm đấy!

 

3) Mật ong chiết xuất: tổ ong được bỏ vào máy quay ly tâm để thu hoạch mật ong, đây là cách thông dụng nhất nhưng đôi khi cách này làm mật ong giảm đi mùi vị thơm nồng của tự nhiên. Đây được ví như cách xử lý công nghiệp.

 

4) Mật ong vắt: Mật ong được vắt trực tiếp từ tự nhiên, đây là cách xử lý đơn giản nhưng sạch sẽ và hiệu quả, đảm bảo mật ong luôn giữ được hương vị thơm ngon vốn có. Cách xử lý này khá tốn công sức nên năng suất thu hoạch mật ong không quá cao như cách bỏ vào máy quay ly tâm nhưng bù lại chất lượng mật ong vô cùng thơm ngon, mùi thơm dễ dàng so sánh với mật ong công nghiệp bằng cách ngửi. Đây được ví như cách xử lý thủ công thô sơ.

 

5) Mật ong kết tinh ( Crystallized Honey): Mật ong chứa đường Glucose ( C6H12O6), khi để lâu không dùng đến, đường trong mật ong sẽ kết tinh lại, đây là hiện tượng rất tự nhiên. Nếu mật ong có hàm lượng đường Glucose cao hơn đường Fructose và chứa nhiều nước, mật ong sẽ dễ bị kết tinh hơn. Mật ong bị kết tinh chất lượng sẽ không thay đổi, để mật ong trở về như cũ, ngâm hũ/chai mật ong vào nước ấm khoảng 1,2 tiếng là mật ong trở về trạng thái bình thường ngay, sau đó có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Mật ong kết tinh (Crystallized Honey)

D. Phân Loại Theo Cách Xử Lý Thông Dụng:

1) Mật ong tinh lọc (Filtered Honey):

Đây là dạng mật ong đã được lọc qua để loại bỏ hầu hết phấn hoa trong mật ong. Cách thông dụng nhất để lọc là cho một đấu thảo silic (diatomaceous earth) vào trong mật ong để hấp thụ những hạt nhỏ trong mật ong. Sau đó mật ong lại được đưa vào hệ thống lọc thêm một lần nữa để loại bỏ những hạt nhỏ phấn hoa còn sót lại và các đấu thảo silic. Phương pháp này tuy làm mật ong trở nên bắt mắt thu hút, nhưng độ tươi nguyên thì cũng gần như không còn được trọn vẹn, những lợi ích của phấn hoa cũng bị bớt đi phần nào. Tuy nhiên, nếu mật ong được đun nóng rồi mới dùng cách lọc này thì lợi ích của phấn hoa vẫn còn vì phấn hoa đã được hòa tan vào mật ong, Thông thường, các hộ nuôi ong nhỏ hoặc những cơ sở đóng gói chỉ lọc sơ qua thay vì đưa vào hệ thống lọc để loại bỏ những hạt lớn, họ không lấy đi hạt phấn hoa. Mật ong được xử lý theo cách này kết tinh nhanh hơn, dễ hóa lỏng hơn, chất lượng không hề bị ảnh hưởng (tuy nhiên, không nên hóa lỏng mật ong bằng lò vi sóng). Đối với hầu hết các mật ong, sự kết tinh là một dấu hiệu tốt cho thấy mật ong đó còn nguyên chất và  tự nhiên. Một nhược điểm dễ thấy của việc lọc bỏ phấn hoa là gây khó khăn trong việc xác định nguồn gốc của mật ong (nguồn hoa lấy mật, nguồn gốc rừng nơi khai thác mật…), một yếu tố quan trọng trong việc xác định thành phần của mật ong và độ tin cậy của nó.

 

2) Mật ong dạng kem: (Creamed Honey) ( thường gặp ở nước ngoài, thị trường nội địa không có nhiều mật ong dạng kem) còn gọi là mật ong được đánh nổi, mật ong dẻo, mật ong dạng bơ, kẹo mật ong, mật ong dạng kẹo dẽo là mật ong đã được xử lý để kiểm soát sự kết tinh tự nhiên. Đây là mật ong đã trải qua quá trình kết tinh để tạo ra những hạt tinh thể cực nhuyễn làm cho mật ong trở nên mềm và mịn hơn, dễ sử dụng hơn ( phết lên bánh mì khá dễ dàng)  và không bị cứng lại ngay khi ở trong môi trường lạnh. Quá trình này diễn tra trong nhiệt độ thấp và không làm thay đổi mùi vị cũng như những ích lợi cho sức khỏe của mật ong. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là tất cả các mật ong đánh kem đều không bị đun nóng – trong quá trình này, mật ong cũng được làm nóng rồi mới làm lạnh. Quá trình này được phát triển lần đầu tiên bởi Tiến sĩ E.J.Dyce, giáo sư ngành Nuôi ong của trường Cao Đẳng Nông Nghiệp Ontario – nay là trường Đại Học Guelph, bang Ontario, Canada, vào năm 1928.

Quá trình này bắt đầu bằng việc bỏ tinh thể mật ong cái (tốt nhất là cùng loại với mật ong đang xử lý đã trải qua quá trình kết tinh tự nhiên và đã được nghiền nhuyễn vào mật ong cần đánh kem. Sau đó trộn đều hỗn hợp này trong mội trường có nhiệt độ ổn định. Kích thước của tinh thể mật ong cái, thành độ ẩm của mật ong, nhiệt độ trong quá trình khuấy và thời gian khuấy đều ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm cuối cùng. Tạo ra được mật ong đánh kem nhuyễn và min là cả một nghệ thuật và là kết quả của kỹ năng nuôi ong tuyệt vời.

 

3) Mật ong xử lý bằng sóng siêu âm: Khi được xử lý bằng sóng siêu âm, hầu hết các tế bào nấm men trong mật ong sẽ bị phá hủy, những tế bào còn sống sót thì không còn khả năng phát triển. Điều này làm giảm tốc độ lên men một cách rất đáng kể. Quá trình xử lý mật ong bằng sóng siêu âm cũng làm tan các tinh thể đường và làm chậm quá trình kết tinh tự nhiên của mật ong. ( dễ dàng bắt gặp các loại mật ong được xử lý dạng này trong Coopmart, Big C, Maximart,… bạn luôn tự hỏi vì sao mật ong trong siêu thị hoàn toàn không thấy chút bọt mà còn có thể bảo quản được lâu, không nhanh hỏng như mật ong tươi nguyên? Đó là lí do vì sao bạn khó có thể cảm nhận được mùi vị thiên nhiên khi thưởng thức mật ong công nghiệp được bày bán rộng rãi trong siêu thị).

Chúc các bạn phần nào hiểu được các cách phân loại mật ong và chọn được cho mình mật ong phù hợp để sử dụng.

Leave a Reply