Điều khác biệt của mật ong rừng U Minh – sản vật Cà Mau

Mật ong rừng U Minh, điều gì đã tạo nên sự khác biệt của thương hiệu mật ong rừng U Minh với tất cả những loại mật ong khác?

Mật ong có nhiều loại khác nhau do đặc tính của mỗi loại hoa mà ong hút mật. Mật ong rừng U Minh cũng vậy! Tuy nhiên, có những điều tuyệt vời làm cho mật ong rừng U Minh trở nên vô cùng khác biệt và nổi tiếng.

 

 

Hoa tràm trắng của rừng U Minh mùa nở rộ

 

1) Cách Khai Thác Thuần Tự Nhiên:

Mật ong rừng tràm U Minh được khai thác bằng cách Gác Kèo truyền thống của người dân U Minh. Nghề gác kèo đã có lịch sử hơn 200 năm, nó có từ những ngày Mạc Cửu bắt đầu khai phá vùng đất Hà Tiên, rồi lưu truyền tới ngày nay.

 

+ Nghề gác kèo ong có phải là nuôi ong trong rừng không?

Hoàn toàn là không, đây chỉ là một cách dẫn dụ những chú ong rừng hoang dã về làm tổ ở một chỗ đã được dọn sẵn. Người gác kèo hoàn toàn không tác động tới quá trình tạo mật của những chú ong rừng, không hề có chuyện cho ong ăn, cho ong uống thuốc, di chuyển đàn ong,… Mọi quá trình ong lấy mật, lấy mật ở đâu, như thế nào, sản lượng mật dự trữ ra sao hoàn toàn thuộc về bản năng tự nhiên của những chú ong rừng Hoang Dã. Vậy nên có thể tự tin khẳng định, mật ong rừng tràm U Minh hoàn toàn tự nhiên 100%.

 

+ Những điều kiện khắt khe để gác được một kèo ong chuẩn:

Để mật ong rừng U Minh đạt được chất lượng cao, mùi vị truyền thống được lưu giữ qua hàng trăm năm, nghệ nhân gác kèo ong phải đảm bảo những điều sau:

  1. Hoa tràm sẽ trổ sung túc vào thời gian tới. Người ta thường gác kèo trước mùa hoa tràm rừng nở sung túc để ong có thể hút được nhiều mật hoa nhất.
  2. Hướng gió phải thuận lợi giúp ong dễ dàng bay về tổ. Đặc biệt, hướng gió không được thổi trực tiếp vào tổ ong. Như các bạn đã biết, tổ ong rừng phơi nắng, phơi sương ngoài thiên nhiên, hoàn toàn khác với những tổ ong nuôi trong thùng.
  3. Ánh nắng vừa đủ để đảm bảo khô thoáng, góp phần làm bay hơi nước khi ong rừng làm mật và nhiều yếu tố khác nữa.

 

 

Nghề gác kèo ong là cách để tạo ra mật ong rừng hoang dã nhất

 

2) Mùi vị đặc trưng của hoa tràm rừng (Hoa tràm trắng)

Hương vị của mật ong rừng U Minh thật đặc biệt, dù đã thưởng thức từ nhỏ nhưng mùi vị đặc trưng của nó không đổi theo thời gian. Có thể mỗi đợt mật rừng có khác một tí, nhưng mùi thơm đặc trưng của hoa tràm trắng U Minh không lẫn vào đâu được. Cộng thêm vào đó là mùi hang nhẹ của cái nắng, cái gió mà thiên nhiên ban tặng.

Vị của mật ong rừng U Minh thế nào?

Đầu tiên là nó rất ngọt, uống ít thì ngọt thanh, uống nhiều thì gắt cổ, cái gắt mạnh mẽ như bao nắng gió của rừng đã thổi vào những tổ ong rừng sừng sững giữa thiên nhiên hung vĩ. Uống mật ong rừng nhiều thêm tí nữa sẽ có cảm giác nóng nhẹ khuôn mặt, nóng tới hai cái tai, nồng lên lỗ mũi… cả người cảm thấy nó say say… chúng ta bắt đầu bị say mật ong.

Vị của mật ong rừng U Minh còn có hậu chua nhẹ (Mật ong rừng tràm U Minh luôn có vị hậu chua nhẹ này – Điều đặc biệt của mật ong rừng U Minh), đôi khi có một tí chát chát, tê tê đầu lưỡi và cảm giác bó miệng.

 

 

 

Mật ong rừng U Minh đầu mùa có màu cam trong vắt tuyệt đẹp

 

3) Phương pháp vắt mật hoàn toàn thủ công:

Mật ong rừng U Minh được khai thác và vắt mật hoàn toàn thủ công. Không qua xử lý hay đun nấu nên mật còn tươi nguyên thuần khiết mùi vị của hoang dã. Mật ong rừng U Minh có một lớp bọt trắng trên bề mặt và hơi loãng, đó chính là những yếu tố rõ nét nhất tạo nên một loại mật ong rừng nổi tiếng.

Đặc biệt, mật ong rừng U Minh tuyệt đối không được thêm hay bớt bất cứ chất gì. Điều này hoàn toàn đúng với quy định của Hội Đồng Ong Mật tại Mỹ: Mật ong là một sản phẩm thuần khiết và không được phép cho thêm bất kỳ chất gì vào.

 

4) Vì sao mật ong rừng U Minh giữ được cái hồn hương vị qua vài trăm năm khai thác?

Mật ong rừng U Minh được tạo nên bởi những chú ong rừng (ong khoái của rừng) U Minh. Rừng U Minh nổi tiếng với những cây tràm bạt ngàn, những cây tràm trổ ra loại bông tràm trắng. Bông tràm trắng chính là nơi mà ong đến hút mật về để tạo nên loại mật ong rừng U Minh trứ danh. Chỉ có ong rừng U Minh nội địa kết hợp với bông tràm trắng của vùng U Minh mới tạo nên loại mật ong rừng đặc biệt này.

 

Nếu người ta đem ong nuôi vào rừng U Minh có tạo nên mật ong rừng U Minh không?

Hoàn toàn không.

Thứ nhất, ong nuôi là loại ong Ý nhập khẩu, hiền hơn, nếu gặp phải ong rừng sẽ nhanh chóng bị ong rừng đánh chết, những anh em trong nghề nuôi ong hẳn luôn rất căm thù ong hoang dã xâm nhập vào trại nuôi ong của mình, vì nó sẽ mang lại nhiều tổn thất nghiêm trọng.

 

Thứ hai, tỉnh Cà Mau có chính sách không cho người nuôi ong đem ong tới rừng U Minh. Vì sẽ có những câu chuyện như: Đem ong nuôi tới rừng U Minh lấy mật xong lại bảo đó là mật ong rừng U Minh, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương hiệu mật ong rừng U Minh cũng như là truyền thống của nghề gác kèo hơn 200 năm của người dân xứ sở rừng tràm.

 

 

 

Bài báo về vụ việc ngăn chặn đem ong nuôi đến rừng tràm U Minh Hạ

 

Trên đây là bài chia sẻ của mình về những điều đặc biệt của mật ong rừng tràm U Minh Hạ. Nếu bạn biết được những điều đặc biệt khác của mật ong rừng U Minh nữa thì cùng bình luận bên dưới nhé.

 

Leave a Reply