Khi Nào Thì Nên Vứt Bỏ Chai Mật Ong Rừng Nguyên Chất Của Bạn?

Chào bạn!

Mật ong rừng và mật ong nuôi nguyên chất là một loại thực phẩm được nhiều người trong chúng ta trữ trong nhà để dùng hằng ngày cũng như phòng khi đổ các bệnh nhẹ như : Ho, cảm, sổ mũi, đau họng…

Tuy nhiên, không phải cũng biết rằng mật ong cũng có hạn sử dụng của nó. Không nên dùng mật ong đã quá cũ, không nên để mật ong quá lâu, nên vứt bỏ mật ong khi chúng có dấu hiệu hư. Đó là điều mà nhiều bạn chưa biết. Hôm nay, Nabofo xin được viết bài này để chia sẻ với mọi người cách nhận biết mật ong không còn sử dụng được.

 

 

Mật ong nuôi hoa cà phê chuyển thành màu đen (Dấu hiệu hư hỏng nặng)

 

  1. I) Những dấu hiệu nhận biết mật ong đã hư hỏng:

1) Màu sắc:

Thường thì những loại mật ong ở Việt Nam kể cả mật ong rừng, mật ong nuôi nguyên chất, một số loại mật ong sẽ có màu sắc tươi sáng, vàng, cam, đôi lúc sẫm màu nâu… Nếu bạn phát hiện một chai mật ong có màu đen kịt như cà phê đen (giống hình trên) thì nhiều khả năng chai mật ong của bạn đã thật sự hư rồi.

Mật ong thường có hiện tượng sẫm màu sau thời gian dài bảo quản, vẫn dùng được nếu mật ong sẫm màu bạn nhé. Nhưng nếu chuyển thành màu đen cà phê rồi thì nhiều khả năng không dùng được nữa. Hãy kiểm tra thêm những dấu hiệu bên dưới.

 

2) Mùi hương:

Mật ong nào cũng có mùi hương riêng của nó. Tùy vào loại hoa mà ong hút mật. Chúng ta nên ngửi kĩ mùi mật ong mới mua về để có thể nhận biết sự thay đổi mùi của nó qua thời gian.

Mật ong hư là khi mùi thơm mất hẳn, nó chuyển sang mùi lạ, nghe cay cay như rượu.

 

3) Vị ngọt:

Mật ong bình thường sẽ có vị ngọt xen lẫn chút vị chua. Tuy nhiên, khi mật ong hư rồi, nó sẽ không còn thấy vị ngọt nữa mà bắt đầu thấy có ĐẮNG, CAY CAY. Lúc này thì mật ong hư thật sự rồi, đừng tiếc nuối gì mà hãy vứt bỏ nó đi, dùng thì không bổ béo gì mà còn mang họa mất.

 

 

 

Nên dùng mật ong có màu sắc còn tươi mới.

 

  1. II) Quan niệm: Mật ong để càng lâu càng tốt, có đúng không?

Chúng ta luôn cho rằng, mật ong để càng lâu càng tốt, càng bổ. Điều này là không đúng khoa học. 

Mật ong là một loại thực phẩm như bao loại thực phẩm khác, mà thực phẩm thì có hạn sử dụng.

Trong mật ong, có chất HMF (Hydroxymethylfurfural) Hợp chất hữu cơ có nguồn gốc từ tình trạng mất nước của đường fructozo. HMF là chất gây chết ong nếu hàm lượng cao hơn 200mg/kg, với con người thì tác hại chưa rõ. Chỉ một số nghiên cứu chỉ ra rằng hàm lượng HMF cao sẽ không tốt.

Giới hạn HMF cho phép cao nhất đối mật ong theo tiêu chuẩn quốc tế cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu mật ong là 40mg/kg

Tuy số lượng ít nhưng hàm lượng HMF sẽ tăng qua thời gian, nhất là khi điều kiện bảo quản mật ong không được đảm bảo.

 

 

 

Trên đây là những chia sẻ của tôi về cách nhận biết mật ong hư, khi nào thì nên vứt bỏ chai mật ong của bạn. Mong bạn sẽ tìm được cách sử dụng mật ong hữu ích cho mình và những người thân yêu.

Leave a Reply