Mật Ong Rừng U Minh Hạ Nguyên Chất Có Bị Kiến Bu Không ?

Nabofo nhận được câu hỏi thắc mắc của một vài khách hàng là :

” Mật ong nguyên chất có bị kiến bu hay không ? ” 

” Tôi nghe nói kiến không bao giờ ăn mật ong rừng, điều này có thật không ?”.

Đây là những câu hỏi hết sức thú vị. Hôm nay, Nabofo xin được phép chia sẻ về chủ đề này. Liệu kiến có bu mật ong nguyên chất hay kiến có bu mật ong rừng hay không ? Chúng ta cùng tìm hiểu nào.

 

 

 

“Kiến có ăn mật ong rừng U Minh nguyên chất không?”

  1. Kiến có bu vào ăn mật ong nguyên chất ?

Như hình trên các bạn có thể thấy, kiến bu vào ăn giọt mật ong rất đông. Mật ong vốn dĩ cũng là một hỗn hợp chứa nhiều các loại đường như : Đường Fructose, đường glucose ( 2 loại này chiếm đa số, khoảng 70% ) và các loại đường khác như mantose, maltose. Đường thì ngọt, mật ong có hàm lượng đường fructose thì sẽ càng ngọt. Kiến là loại động vật ưa ngọt, khi đánh hơi thấy mật ong thì chúng sẽ bu lại rất nhanh. 

Mật ong dù là mật ong rừng hay mật ong nuôi thì cũng chứa các loại đường như trên, có chăng sự khác nhau là hàm lượng đường trong từng loại mật ong có đôi chút khác nhau, cũng như mùi vị, màu sắc, hương thơm vô cùng khác. Vì vậy ta có thể kết luận : Kiến sẽ bu vào ăn mật ong nguyên chất.

 

  1. Một số trường hợp kiến sẽ không bu vào mật ong :

Có một số trường hợp mà kiến không bu vào mật ong dễ khiến chúng ta nhầm lẫn.

Quay lại câu hỏi :

” Tôi nghe nói kiến không bao giờ ăn mật ong rừng, điều này có thật không ?”.

Trường hợp kiến sẽ không bu vào mật ong đó là :

  1. Mật ong còn nguyên trên tổ.

Mật ong còn nguyên trên tổ dù là trên tổ ong rừng hoang dã, trên kèo ong ở rừng U Minh Hạ, bên trong những thùng ong nuôi trong trang trại.

Những trường hợp này : Kiến Không Dám Bu.

Lý giải : Khi mật ong còn nguyên trong tổ, dù là trong đó có nhiều mật ngọt ngon vô cùng đến mức nào đi chăng nữa thì kiến cũng không dám tiến vào lấy mật vì xung quanh đó là hàng vạn chú ong chăm chỉ và đầy tính kỷ luật đang canh giữ, bảo vệ cho tổ mật của mình. Nhất là trường hợp ở trong rừng, ong rừng hung dữ hơn ong nuôi rất nhiều, nên chuyện kiến bu vào tổ ong rừng là càng không thể. Cũng chính vì lý do trên mà chúng ta hay nhầm lẫn rằng : ” Mật ong rừng xịn thì kiến sẽ không bu “.

Kết luận : Kiến sẽ không bu mật ong còn nguyên trong tổ.

 

  1. Loài kiến ăn thịt sẽ không bu vào mật ong :

Nếu bạn đang thử xem kiến có bu vào mật ong thật hay không, nhớ sử dụng các loại kiến như : kiến lửa, kiến đen, … chứ đừng thử bằng kiến ăn thịt nhé. Vì kiến ăn thịt chỉ ăn thịt côn trùng chứ chúng không ăn mật ong nguyên chất đâu.

 

iii. Mật ong hết ngọt, hết thơm ( bị hỏng ) :

Có một số trường hợp, chúng ta bảo quản mật ong không đúng cách như để gần nơi có nhiệt độ cao, bảo quản trong môi trường ẩm mốc, để lẫn tạp chất, để nước rơi vào mật ong nhiều… thì mật ong sẽ bị lên men và hỏng. Lúc đó, các loại đường trong mật ong sẽ bị lên phân hủy dần, từ đó mật ong sẽ mất dần vị ngọt, thậm chí là đắng đắng, chua chát ( Khác với vị chua nhẹ ngọt của mật ong hoa tràm ). Đường bị phân hủy dần, độ ngọt cũng giảm bớt sẽ làm giảm sự kích thích lên vị giác của những chú kiến. Từ đó, chúng sẽ thu hút nữa nên sẽ không bu vào những giọt mật ong không còn tươi ngon nữa.

 

  1. Mật ong bị pha thêm những chất khiến kiến “Sợ” không dám bu vào :

Trường hợp này ít khi xảy ra, nhưng cũng có những người vô lương tâm, bỏ thêm hóa chất vào mật ong để nó được bảo quản lâu hơn, có mùi vị ngon hơn. Những chất hóa học độc hại này không qua mặt được lũ kiến đâu, chúng rất sợ và sẽ không bu vào.

 

 

 

Kết luận : Dùng kiến có thể phân biệt được mật ong có tươi ngon, nguyên chất không với các loại mật ong pha hóa chất độc hại. Côn trùng rất dị ứng với các loại hóa chất độc hại, chúng sẽ chết ngay khi tiếp xúc với hóa chất nên chúng sẽ tránh xa mật ong không nguyên chất.

Tuy nhiên, chúng sẽ không thể phân biệt được : Đâu là mật ong rừng nguyên chất, đâu là mật ong nuôi nguyên chất. 

Leave a Reply