Những Sai Lầm Khi Sử Dụng Mật Ong Nguyên Chất

 

Mật ong là một loại thực phẩm bổ dưỡng với nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe. Tuy nhiên, cũng giống như bất kỳ loại thực phẩm nào khác, nếu dùng không đúng cách thì sẽ không tốt cho sức khỏe. Nabofo xin điểm mặt những sai lầm khi sử dụng mật ong mà chúng ta có thể gặp phải.

 

 

 

 

Bảo quản mật ong không cẩn thận là một sai lầm thường gặp

Sai lầm 1 : Bảo quản mật ong không đúng cách.

Việc bảo quản mật ong không đúng cách không những khiến mật ong mất đi các chất dinh dưỡng mà còn làm mật ong mất hết mùi vị, biến thành những chất không tốt. Tránh để mật ong gần nơi có nhiệt độ cao, tránh để ánh sáng chiếu vào,…

 

 

Sai lầm 2 : Dùng mật ong quá 30g/ngày.

Mật ong tuy là một loại thực phẩm bổ dưỡng, tuy nhiên, liều lượng sử dụng cũng cần phải hợp lý. Theo khuyến nghị, chỉ nên dùng 10-30g mật ong nguyên chất mỗi ngày. Tương đương từ 1-3 muỗng cà phê mật ong. Vào mùa hè là thời điêm tốt nhất để sử dụng mật ong nguyên chất vì lúc này mật ong sẽ phát huy tác dụng giải độc cho cơ thể, nhuận tràng, ngăn ngừa đột quỵ.

 

Sai lầm 3 : Dùng mật ong khi hệ tiêu hóa đang yếu.

Mật ong nguyên chất được biết đến như một thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng, thanh lọc cơ thể, kích thích hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, không phải vì điều đó mà dùng mật ong quá nhiều, nhất là những khi mới khỏi bệnh dậy, hay đang bị sốt virus, hệ tiêu hóa đang kém, đang bị tiêu chảy … 

 

Sai lầm 4 : Dùng mật ong cho trẻ em dưới 1 tuổi. 

Tuyệt đối không dùng mật ong cho trẻ em dưới 12 tháng tuổi.

Mật ong tuy tốt khi có nhiều tác dụng cho sức khỏe của cả người lớn và trẻ nhỏ. Chúng ta thường dùng mật ong cho trẻ khi trẻ bị húng hắng ho và tưa lưỡi. Tuy nhiên, đó là khi trẻ lớn hơn 12 tháng tuổi. Khi trẻ nhỏ hơn 12 tháng tuối sẽ có nguy cơ nhiễm độc tố tự nhiên – bào tử clostridium botulinum (Nếu có). 

Loại độc tố tự nhiên này khi xâm nhập vào máu của trẻ nhỏ có thể làm tê liệt hệ hô hấp, thậm chí dẫn đến tử vong.

 

Sai lầm 5 : Đựng mật ong trong các dụng cụ bằng kim loại.

Mật ong chứa nhiều loại đường và các axit hữu cơ. Nếu lỡ đựng mật ong trong các dụng cụ bằng kim loại, các chất này sẽ biến thành axit etylenic có khả năng phản ứng với kim loại, làm mòn bề mặt kim loại, từ đó mà vô tình làm mật ong bị nhiễm các kim loại này. 

Leave a Reply