Những sự thật thú vị về mật ong

Mật ong không chỉ là thực phẩm, mĩ phẩm mà còn là một trong các loại dược phẩm an toàn với con người. Thiên nhiên ban cho chúng ta các thực phẩm tự nhiên rất tốt cho sức khỏe, mật ong là một trong những thực phẩm tốt đó. Tuy nhiên những sự thật thú vị về mật ong dưới đây có thể là điều mà chúng ta chưa được biết đến.

 


1.Mật ong là loại chất ngọt duy nhất không được nhân tạo, thậm chí mật ong còn là một liệu pháp chứa trị một số bệnh tật nào đó. Có thể kể đến như đau dạ dày, bôi vết bỏng, đau họng,…

2. Độ pH của mật ong khoảng từ 3-4 , có khoảng 18% thành phần là nước. Do mật ong là một loại chất rất ổn định, nếu cất giữ cần thận có thể để cả trăm năm không biến chất. Từ Ai Cập là người ta đã rất thích sử dụng mật ong rồi.


3.Vua Pharaoh Pepi II (vị vua trị có tuổi thọ và trị vì lâu nhất Ai Cập cổ đại) sử dụng mật ong như một cái bẫy để diệt ruồi – loài vật mà ông vô cùng ghét bằng cách để cho những tên nô lệ cởi truồng, mình bôi đầy mật ong để thu hút ruồi =)))

 4.Mật ong có thể giảm bớt tích tụ chất béo trong hệ thống tim mạch. Điều này rất có lợi cho bệnh nhân bị bệnh mạch vành, tuy nhiên cũng không nên ăn quá nhiều mật ong bạn nhé!

5.Mật ong không lên men ở trong dạ dày giống như đường tinh luyện và đường mía. Vì vậy không tăng nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn cho chúng ta. Thâm chí mật ong còn có tính sát khuẩn nhẹ nữa, loại bỏ vi khuẩn có hại cho hệ đường ruột !

6. Mật ong có thể là phân tử đơn giản nhất hình thành nên đường (fructose), vì vậy không thể liên tục phân giải. Điều này làm cho mật ong có thể trực tiếp thông qua ruột non vào trong máu và không gây ra bất cứ vấn đề gì về hệ tiêu hóa như đường mía (saccarose). Đường đơn ( fructose) có thể chuyển thành dạng glucose cung cấp năng lượng hoạt động cho cơ bắp và não bộ, điều mà đường kính không thể làm được.

 


7.Mật ong là chất tốt nhất chữa trị thương bỏng. Mật ong có thể giảm nhẹ đau nhức rất hữu hiệu, làm cho vết thương nhanh chóng hồi phục và không để lại sẹo. Điều này cũng do tính sát khuẩn nhẹ của mật ong, nhưng lưu ý chỉ được sử dụng ở mức độ bỏng rát đỏ thôi, không được dùng cho vết thương hở nhé!

8.Các nhà khoa học đã phát hiện nhiều loại vitamin và chất chống ô xy hóa trong mật ong, trong đó chỉ có mật ong mới có chất Pinocembrin. Uống nhiều mật ong làm chúng ta tình thần sảng khoái, ăn được ngủ được, còn có thể trẻ ra. Tuyệt quá đi mất!

9. Mật ong là một liệu trình an toàn và rất có hiệu quả trong phòng chữa ho cho trẻ em, hiệu quả của mật ong trong lĩnh vực này còn thuốc hơn các loại thuốc ho khác. Một số siro ho trẻ em còn sử dụng mật ong để tăng hiệu quả điều trị. Ông bà ta còn lưu lại phương pháp tỏi mật ong trị đau họng, trà gừng mật ong ấm cơ thể,chanh đào mật ong trị ho,…..

10. Một nghiên cứu mới nhất cho biết, trước khi tập luyện thể thao, vận động viên uống chút mật ong thì có khả năng khôi phục thể lực nhanh hơn các vận động viên không uống. Đó là do fructose trong mật ong chuyển hóa thành glucose lưu trữ ở các bó cơ, khiến việc hồi phục năng lượng diễn ra nhanh chóng hơn.

 

 

  1. Thời Ai Cập cổ đại chế độ ăn uống thịnh hành gồm có: đồ ngọt, bia và mật ong. Điều này lí giải về công dụng thần kì của mật ong đã được biết đến từ thời xa xưa.

 

Thật là nhiều tác dụng bổ ích của mật ong với chúng ta, không chỉ sức khỏe mà còn làm đẹp nữa. Tuy nhiên mọi người nên mua mật ong ở những nơi uy tín, đảm bảo chất lượng để không mua phải hàng rởm ảnh hưởng đến sức khỏe.

 

 

 

Thân chúc mọi người sức khỏe!

Leave a Reply