Quốc Gia Mật Ong: Những Quốc Gia Có Sản Lượng Mật Ong Hàng Đầu Thế Giới

Hiện nay, sức khỏe mỗi người dân là điều quan trong nhất đối với một quốc gia hưng thịnh. Mỗi quốc gia lại có những chính sách nâng cao sức khỏe toàn dân như dịch vụ y tế, kiểm định chất lượng thực phẩm, khuyến khích ngành nông nghiệp xanh sạch,…. Mật ong chính là một trong những thực phẩm dinh dưỡng được rất nhiều nước quan tâm, một số nước có sản lượng mật ong đứng đầu thế giới.

 

 

Hôm nay, chúng  ta cùng nhau tìm hiểu tình hình mật ong thế giới và đó là những quốc gia nào nhé!

Việc sản xuất mật ong là kết quả của sự cống hiến và những nỗ lực không ngừng của những chú ong mật. Biết ơn những nỗ lực không mệt mỏi trong việc sản xuất dù chỉ nửa thìa mật ong, thế giới kỷ niệm Tháng Mật ong Quốc gia vào tháng Chín hàng năm. 

                                        

Chính vì những lợi ích của mật ong đối với sức khỏe và sắc đẹp của con người nên nhu cầu mật ong thế giới không ngừng tăng cao. 

 

Nay thế giới đã chứng minh rằng mật ong là một thành phần tuyệt vời để sản xuất nhiều loại dược phẩm và nếu bạn ăn một thìa mật ong mỗi ngày bạn sẽ tăng cường được sức khỏe và sức đề kháng. Mật ong cũng là thành phần tuyệt vời để sản xuất các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp, Vì vậy không ít các quốc gia xem trọng ngành công nghiệp ong mật và đạt được sản lượng xuất khẩu khổng lồ.

 

Dưới đây là những quốc gia sản xuất mật ong có sản lượng hàng đầu thế giới:

 

Tây Ban Nha

 

Đầu tiên trong danh sách những quốc gia xuất khẩu mật ong phải kể đến Tây Ban Nha. Sản lượng mật ong Tây Ban Nha hàng năm đạt khoảng 57.000 tấn, nổi tiếng với hương vị ngọt ngào và giàu dinh dưỡng, tuyệt vời cho sức khỏe. Nơi đây còn có rất nhiều nhà máy và thương hiệu nổi tiêng trên thế giới.

 

Ethiopia

 

Cao nguyên Ethiopia, nơi sản xuất ra loại mật ong nổi tiếng Sheka.  Đó là những chú ong được “nuôi chân trần” (nói theo ngôn ngữ của những nhà nuôi ong chuyên nghiệp thuộc tổ chức Beza Mar ở Ethiopia) và sinh trưởng theo bản năng tự nhiên với rất ít sự can thiệp từ con người, nghĩa là: tự do bay lượn trong rừng, giao tiếp với nhau mỗi ngày thông qua việc “múa lượn” và chỉ dẫn nhau đến những bông hoa để cho ra đời loại mật Sheka đặc biệt thơm lành. Ethiopia sản xuất mật ong với cả phương pháp tự nhiên và nhân tạo. Quốc gia này được thế giới biết đến với 29.000 loại sáp ong. Ethiopia đã thực hiện nhiều chiến lược và công nghệ khác nhau để đảm bảo rằng chất lượng của mật ong không bị tổn hại, đặc biệt khi xuất khẩu ra các nơi trên thế giới, chiếm một vị trí nhất định trong công nghiệp mỹ phẩm từ thiên nhiên.

 

 

 

Argentina

 

Mật ong Argentina từ lâu đã tìm được vị thế ổn định trên thị trường thế giới. Các loại mật ong Argentina được đánh giá là tuyệt hảo do các phương pháp nuôi ong tự nhiên.và các nhà máy đảm bảo quy trình nghiêm ngặt đóng gói khép kín, giữ nguyên chất lượng mật ong. Quốc gia này luôn tin rằng xuất khẩu mật ong là nguồn động lực để thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước.

 

Ấn Độ

 

Ngành ong mật Ấn Độ đang có những bước phát triển nhảy vọt so với phương pháp nuôi ong thủ công như trước đây. Hiện tại Ấn Độ đang nghiên cứu cải tiến giống ong mật, hướng tới chủng loài có thể chịu được mọi thời tiết khắc nghiệt như Ấn Độ.

 

Nga

 

Người Nga thích thêm mật ong vào bánh mì, trà, cà phê,..Ngành nông nghiệp  Nga phát triển như một phần của văn hóa Nga và cung cấp sản lượng mật ong lớn cho thị trường thế giới. Hằng năm , sản lượng mật ong nước Nga đạt khoảng 63,000 tấn.

 

Mexico

 

Mật ong Mexico nổi tiếng có hương vị thơm ngon, ngọt ngào. Điều này bởi vì Mexico là quốc gia trồng cam nổi tiếng, những nông trường cam bạt ngàn là nơi thích hợp để nuôi dưỡng các đàn ong mật giúp tăng tỉ lệ thụ phấn cho cam mà còn làm tăng sản lượng mật thu được hằng năm. Mật ong Mexico được người dân địa phương sử dụng trong các món ăn truyền thống, làm gia vị và tăng dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

 

Ukraina

 

Điều đặc biệt của Ukraina là không có một nhà máy mật ong nhân tạo nào, vì vậy mật ong Ukraina sản xuất ra hoàn toàn tự nhiên, đã giành được nhiều huy chương vàng tại Hội nghị Nuôi ong Thế giới Apimondia hàng năm. Đây là một trong những nhà xuất khẩu mật ong lớn nhất thế và được ưa chuộng vì hoàn toàn tự nhiên.

 

Thổ Nhĩ Kỳ

 

Theo các nhà kinh tế, Thổ Nhĩ Kỳ đang sản xuất trên 50% lượng mật ong tiêu thụ ở các nước phát triển và chậm phát triển khác nhau. Các nhà cung cấp mật nước này còn xuất khẩu mật sang các nước thuộc thế giới thứ 3, và do vậy Thổ Nhĩ Kỳ thu lợi nhuận khổng lồ từ ngành kinh doanh này. Khoảng 43.000 nhà máy sản xuất mật ong tự nhiên và nhân tạo đang hoạt động ở Thổ Nhĩ Kỳ, với sản lượng khoảng 73.926 tấn mỗi năm, làm gia tăng thứ hạng của nước này về sản xuất mật trên thế giới.

 

Hoa Kỳ

 

Sản xuất mật ong là một trong những nghề chính của người dân ở nhiều khu vực trên nước Mỹ. Nước này sản xuất cả mật ong chất lượng cao và chất lượng thấp, và mật ong xuất khẩu có giá tùy thuộc vào chất lượng và theo yêu cầu của nhà nhập khẩu. Những loại mật ong đạt tiêu chuẩn của cục FDA Mỹ đều được xuất khẩu với giá rất cao. Nước này có những cơ sở sản xuất mật ong tự nhiên, và cả mật ong nhân tạo, với hơn 400 loài ong.

 

Trung Quốc

 

Trung Quốc được biết đến là một nước sản xuất mật ong chỉ theo phương thức cổ truyền. Điều đó khiến mọi người tin rằng mật ong Trung Quốc là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe và có thể được sử dụng như một loại kháng sinh chữa nhiều bệnh khác nhau. Sản lượng của nước này hàng năm đạt khoảng 448.000 tấn, trong đó có tới ¾ phục vụ thị trường nội địa. Thế nhưng những năm gần đây, thị trường EU đã tạm ngưng nhập khẩu mật ong Trung Quốc vì dư lượng kháng sinh quá cao trong mật ong, tạo cơ hội cho các nhà xuất khẩu khác thâm nhập vào thị trường Châu Âu.

 

Mật ong Việt Nam trên thế giới

 

Theo số liệu từ Hội Nuôi ong Việt Nam (VBA), hiện nay cả nước có khoảng 1,2 triệu đàn ong, trong đó tập trung nhiều ở khu vực Đông Nam Bộ, Tây Nguyên, vùng núi phía Bắc… Trong đó đàn ong nội khoảng 200.000 (chiếm 16,6%), ong ngoại 1.000.000 đàn (chiếm 83,3%). Số người nuôi ong khoảng 30.000 người, trong đó nuôi ong chuyên nghiệp khoảng 6.000 người (chiếm 20%).

 

Với khí hậu nhiệt đới gió mùa, Việt Nam được thiên nhiên ban tặng điều kiện thời tiết và thổ nhưỡng vô cùng thích hợp, cùng với đa dạng loại cây trồng, là những yếu tố lý tưởng cho nghề nuôi ong. Trong đó, các cây cung cấp nguồn mật chính phải kể đến: cao su, tràm, cà phê, điều, vải, nhãn, keo, bạch đàn, bạc hà… Mỗi loại hoa sẽ cho những loại mật với hương thơm và vị ngọt đặc trưng khác nhau.

 

Sản lượng mật ong rừng tự nhiên tập trung ở các vùng rừng lớn như U Minh Hạ, rừng núi tây bắc,… Tuy nhiên do là khai thác tự nhiên nên số lượng không lớn, số lượng mật ong này dành để cung cấp cho thị trường nội địa vì chất lượng tốt và hoàn toàn tự nhiên, thích hợp để chữa bệnh, bồi bổ cơ thể.

 

 

 

Theo VBA, trong năm 2016, sản lượng mật ong của Việt Nam đạt gần 50.000 tấn, trong đó xuất khẩu hơn 40.000 tấn, tiêu thụ tại thị trường trong nước chỉ chưa đến 20%. Có tới, 90% mật ong xuất khẩu của Việt Nam được xuất qua thị trường Hoa Kỳ, chỉ khoảng 5% được xuất sang châu Âu. Do đó cho thấy thị trường Châu Âu có tiềm năng rất lớn, là mục tiêu hướng tới của ngành xuất khẩu mật ong Việt Nam.

 

Leave a Reply