RƯỢU TỔ ONG RỪNG U MINH, XỨNG DANH HẢO TỬU

Mật ong rừng là một sản vật vô cùng thơm ngon, một món quà thiên nhiên ban tặng. Công dụng của mật ong nhiều không kể xiết, nhưng trong ẩm thực, thì không ai lại không biết đến ” Rượu mật ong”. Thứ thức uống có hương vị cay nồng xen lẫn vị ngọt dịu tinh khiết này khiến biết bao nhiêu người mê mẩn. Hôm nay, matongrungxanh.com sẽ hướng dẫn các bạn cách ngâm rượu mật ong để được loại rượu mật ong hảo hạng nhất.

 

Rượu Tổ Ong Rừng U Minh Hạ

Tổ ong gồm có nhiều phần: Phần Bọng Mật- Phần Phấn Hoa- Phần Nhộng Ong Non. Nhưng không phải ngâm rượu là đem hết đi ngâm đâu nhé. Nào, chúng ta cùng tìm hiểu nào:

 

1) Phần bọng mật :

 

Đây là phần sáp ong chứa mật, chứa đến 97-98% thể tích là mật ong. Anh em gác kèo ong khi đi rừng khai thác chỉ cắt lấy phần bọng mật này, 2-3% còn lại là một ít phấn hoa và nhộng ong cắt phạm phải ( rất khó tránh khỏi khi khai thác mật ong rừng).

=> Phần này ngâm đi ngâm rượu thì không được ngon, rượu sẽ rất ngọt, toàn vị mật ong thôi, khó có thể cảm nhận được rượu.

 

 

 

2) Phần Phấn Hoa

 

– Ngay cạnh bên phần sáp bọng mật là phần sáp chứa phấn hoa, phấn hoa được ong thợ mang về và trữ ở đây để nuôi dưỡng cả đàn ong, Phấn hoa của ong rừng rất nhão, hương thơm ngạt ngào do ong rừng lấy phấn từ đủ loại hoa. Phấn hoa của ong rừng khá ướt át nên dễ bị lên men, khó bảo quản lâu ngày.

=> Chính bởi tính dễ lên men của phấn hoa tổ ong rừng nên đem phần sáp chứa phấn hoa này ngâm rượu rất thơm ngon. 

 

Cách ngâm: Ngâm phần sáp chứa phần hoa ong rừng và rượu theo tỉ lệ 1:5 cho tới 1,5:5 (kg/ lít)  ( ví dụ 1 kg sáp chứa phần hoa ngâm chung với 5 lít rượu ngon, nồng độ cồn khoảng 45% ). Ngâm 4,5 tháng , khi bắt đầu thấy bình rượu có màu vàng sậm, ngửi thử thấy thơm là bắt đầu dùng được. Khi uống dùng ly , chén nhỏ múc phần rượu ở trên ra để uống, tránh lắc cả bình, phần phấn hoa lắng đọng trong quá trình ngâm sẽ hòa vào cả bình rượu, làm rượu mất ngon.

(Phần sáp chứa phấn hoa, ngâm rượu rất ngon)

 

3. Phần sáp chứa nhộng ong non:

 

Phần này chiếm diện tích khá lớn trong một tổ ong rừng, phần diện tích này được dùng để nuôi dưỡng nhộng, ong non. Hầu như chỉ chứa ong non, rất hiếm khi chứa mật, trừ những trường hợp nguồn mật quá dồi dào thì phần sáp chứa nhộng ong non này sẽ có chứa mật ( rất ít gặp). Những người thợ ăn ong rất ít khi cắt đến phần sáp chứa nhộng ong non này để tổ ong có thể tiếp tục phát triển, tạo ra thêm mật rừng tươi nguyên. Trừ khi có nhu cầu ngâm rượu hay do tổ ong quá khó cắt mới cắt luôn phần sáp chứa nhộng ong non này.

=> Phần sáp chứa nhộng ong non này ngâm rượu là ngon nhất trong các phần của tổ ong rừng.

 

Do phần sáp chứa nhộng ong rất nhanh hư hỏng ( cắt xuống khoảng sau 2 ngày là bắt đầu chua, lên men, khó bảo quản một cách tự nhiên) nên khi cắt xuống là nên đem ngâm rượu ngay.

 

Thực hiện : cách ngâm rượu với sáp nhộng ong non.

Ngâm theo tỉ lệ 1kg sáp nhộng ong non với 5 lít rượu ngon có nồng độ khoảng 45%. Qua hơn 4 tháng, rượu bắt đầu có màu vàng nhạt đẹp mắt, thơm và ngậy, uống rất ngon. 

Nếu muốn ngon hơn thì ngâm hắn 1 năm, sau đó bổ sung thêm rượu mới để tăng nồng độ cồn, việc này không những giúp bảo quản tốt rượu mà còn giúp rượu luôn tươi mới, uống ngon hơn. Sau khoảng 2 năm ngâm rượu, nên chắc ra lấy tinh chất rượu qua một bình rượu mới, bỏ hết phần bả đi.

 

(Phần này chứa nhộng iong non, ngâm rượu là ngon nhất)

 

 

Leave a Reply