So sánh Mật ong rừng tràm U Minh và Mật ong nuôi hoa Cafe của Nabofo

 

Chào bạn

Mỗi loại mật ong từ mỗi loại hoa khác nhau sẽ có mùi vị, hương thơm, màu sắc hoàn toàn khác nhau. Bạn đã biết điều này chưa?

Đặc biệt là với hai loại mật ong tràm U Minh và mật ong nuôi hoa Cà phê thì sự khác biệt đó vô cùng rõ ràng. Rất nhiều bạn đã thắc mắc về sự khác biệt của hai loại mật ong này với mình. Sẵn tiện hôm nay mình viết bài này chia sẻ với các bạn luôn.

 

 

1) Nguồn gốc:

+ Mật ong rừng U Minh: Mật ong rừng tràm U Minh Hạ có nguồn gốc từ rừng U Minh, tỉnh Cà Mau (tỉnh cực Nam của nước ta), được khai thác bằng nghề gác kèo ong, quá trình tạo mật hoàn toàn thuộc về hoang dã, không có sự can thiệp của con người.

+ Mật ong nuôi Hoa Cà Phê: Nguồn gốc từ vùng núi Tây Nguyên, nơi có những nông trường cà phê bạt ngàn, được khai thác bằng nghề nuôi ong trong thùng, quá trình tạo mật tự nhiên nhưng đôi khi, người nuôi ong sẽ cho ong ăn đường, bột để ong không bị chết đói những mùa thiếu mật hoa.

 

2) Màu sắc:

Đây là cách dễ nhất bằng mắt thường để phân biệt mật ong rừng U Minh và mật ong nuôi hoa Cà phê.

+ Mật ong rừng U MiNH: Có màu vàng cam trong vắt, có nhiều bọt khí.

+ Mật ong nuôi Hoa Cà phê: Có màu vàng nâu, hầu như không có bọt khí.

 

 

Mật ong rừng U Minh (Bên trái) và mật ong nuôi hoa Cà Phê (Bên phải)

3) Độ đặc – loãng:

Mật ong rừng luôn loãng hơn mật ong nuôi. Mật ong rừng U Minh cũng loãng hơn mật ong nuôi hoa Cà phê.

 

4) Mùi Hương:

Mật ong rừng U Minh: Thơm dữ dội mùi hoa tràm, mật ong rừng luôn có mùi thơm áp đảo so với mật ong nuôi.

Mật ong nuôi hoa Cà phê: Mùi thơm nhẹ ngọt, ngửi kỹ sẽ thấy.

 

5) Vị ngọt:

Mật ong rừng U Minh: Ngọt gắt mạnh mẽ, uống nhiều sẽ thấy gắt cổ. Uống nhiều nữa sẽ thấy một chút chát, tê đầu lưỡi. Có vị hậu chua nhẹ

Mật ong nuôi hoa Cà phê: Ngọt thanh dịu nhẹ. Vị ngọt đằm thấm.

 

6) Hàm lượng dinh dưỡng:

+ Hàm lượng chất dinh dưỡng trong mật ong rừng và mật ong nuôi gần tương đương nhau. Tuy nhiên trong mật ong rừng sẽ có nhiều vi chất dinh dưỡng hơn một chút (~3%) vì sự đa dạng của phấn hoa rừng.

+ Trong mật ong rừng U Minh, sẽ không phải bận tâm vì hoàn toàn không có dư lượng thuốc trừ sâu. Hoa tràm trong rừng người ta không xịt thuốc làm gì vì không có giá trị kinh tế.

+ Sẽ có một chút lo lắng về mật ong nuôi hoa cà phê (Ít gặp), đó là dư lượng thuốc trừ sâu ở hoa cà phê vẫn còn khi tới mùa ong hút mật. Điều này thường ít xảy ra vì người nuôi ong canh rất kỹ những mùa để thả ong lấy mật. Một số trường hợp, chúng ta lo lắng về việc người nuôi ong cho ong ăn đường, ăn bột,…(Điều đó là hoàn toàn có lý do để lo).

 

7) Ai ưa thích của 2 loại mật ong này?

+ Mật ong rừng U Minh: Với mùi vị mạnh mẽ của rừng, mật ong rừng tràm U Minh thường được ưa chuộng bởi người lớn tuổi, những người trưởng thành, những bạn trẻ ưa thích sự mạnh mẽ.

+ Mật ong nuôi hoa cà phê: Mùi vị dịu nhẹ phù hợp với nhiều người thuộc mọi lứa tuổi, đặc biệt dễ sử dụng với các em bé trên 1 tuổi.

 

8) Giá cả:

+ Mật ong rừng có sản lượng ít hơn mật ong nuôi, khai thác tốn nhiều công sức hơn, vất vả hơn nhiều. Người ta nói “Lấy giọt mật của rừng trả lại giọt máu” cũng đủ nói lên độ vất vả gian nan của việc khai thác mật ong rừng.

+ Giá mật ong rừng U Minh thường gấp 2-3 lần giá mật ong nuôi hoa cà phê. Có những loại mật ong rừng còn đắt giá hơn mật ong nuôi hoa cà phê 5-6 lần.

 

Những chia sẻ ở trên là chia sẻ của Nabofo là những so sánh cơ bản về mật ong rừng U Minh và mật ong nuôi hoa Cà phê. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn chọn được mật ong phù hợp cho mình và những người thân yêu.

Leave a Reply