Trào Ngược Dạ Dày, Viêm Thực Quản – Chúng Có CẢN TRỞ Bạn?

 

Chào các bạn!

Các triệu chứng về dạ dày có lẽ là điều làm nhiều người trong chúng ta rất mệt mỏi và rất ư là khó chịu.

Trong các triệu chứng của dạ dày thì: Trào ngược dạ dày… được xem là phổ biến nhất và gây khó chịu nhất cho người dân Việt Nam cũng như trên toàn thế giới.

Trào ngược dạ dày đang dần hành hạ nhiều người Việt Nam chúng ta hơn trong thời gian gần đây.

 

 

Trào ngược dạ dày, một triệu chứng thường gặp

  1. Thế nào là TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY?

Trào ngược dạ dày:

Đây là một triệu chứng bất thường ở dạ dày. Dịch vị trong dạ dày bị quay ngược trở lên cuống họng.

Điều này gây nên cảm giác buồn nôn, khó chịu kèm theo phản hứng “Ho”. Cơn ho đôi khi trở nên dữ dội, kèm theo những phản ứng nôn mửa liên tục.

Viêm thực quản trào ngược:

Đây cũng là một tình trạng viêm loét thực quản do dịch vị trong dạ dày trào ngược gây ra. Dịch vị trào ngược thường xuyên, trào ngược theo đợt lên thực quản cũng là nguyên nhân gây ra “viêm thực quản trào ngược”.

Bệnh này càng nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Trào ngược dạ dày cũng như viêm thực quản trào ngược, có nhiều triệu chứng tương tự như viêm dạ dày, đầy hơi, khó tiêu… nên đôi khi chúng ta dễ bị nhầm lẫn.

Trào ngược dạ dày có thể gây những cơn ho với tần xuất tăng dần, chúng xuất hiện thành từng cơn rồi từ liên tục. Bệnh càng nặng thì xuất hiện càng nhiều.

 

 

  1. Nguyên nhân nào gây nên Trào ngược dạ dày.

Có nhiều nguyên nhân gây trào ngược dạ dày, nhưng có thể gom lại thành 2 nguyên nhân chính sau đây:

Nguyên nhân 1: Tốc độ tiêu hóa kém. Điều này làm cho thức ăn trong dạ dày chúng ta bị tồn đọng, chiếm hết chỗ của các dịch vị trong dạ dày.

Nguyên nhân 2: Dịch tiêu hóa trong dạ dày được tiết ra quá nhiều, HCL trong dạ dày bị dư thừa, gây trào ngược lên thực quản.

 

 

Có giải pháp nào cho các tác nhân gây trào ngược dạ dày?

Đối với từng nguyên nhân gây trào ngược dạ dày, sẽ có một số phương pháp tương ứng để khắc phục chúng.

1) Trào ngược dạ dày do tiêu hóa kém (Nguyên nhân 1):

Dạ dày chúng ta tiêu hóa kém nên chúng ta cần tìm cách tăng cường khả năng tiêu hóa của dạ dày.

Sử dụng mật ong nguyên chất, mật ong rừng nguyên chất… là một phương pháp thiên nhiên để bảo vệ dạ dày cũng như ngăn ngừa Tốc độ tiêu hóa kém (nguyên nhân 1) cũng như dịch tiêu hóa tiết ra nhiều (Nguyên nhân 2).

2) Trào ngược dạ dày do dịch tiêu hóa tiết ra quá nhiều (Nguyên nhân 2):

Trầm cảm , stress, các bệnh về tâm lý,… do cuộc sống và công việc có quá nhiều áp lực. Đây chính là tác nhân gây nên dịch tiêu hóa tiết ra quá nhiều.

Để ngăn ngừa điều này. Bạn nên chấn chỉnh lại hoạt động trong cuộc sống hằng ngày sao cho cân bằng, điều độ. Tìm đến sự giúp đỡ của bác sĩ tâm lý cũng là một lựa chọn. Điều này sẽ giúp thuyên giảm các triệu chứng trào ngược dạ dày.

III. Liệu Tôi Có Thật Sự Bị Trào Ngược Dạ Dày?

Mình xin tổng hợp lại một số triệu chứng chính của trào ngược dạ dày.

Trào ngược dạ dày, các triệu chứng thường gặp

1) Dễ bị buồn nôn, thậm chí là nôn mửa.

Đây chính là biểu hiện RÕ NHẤT của Trào ngược dạ dày và Viêm Thực quản trào ngược. Chúng xuất hiện mỗi khi bạn ăn no bụng, đôi khi là lúc đánh răng…

2) Ợ hơi ngay cả khi đang đói.

Ợ hơi là một điều bình thường khi chúng ta ăn no cũng như là sau khi uống nước ngọt có gas, uống bia. Nhưng nếu bạn ợ hơi ngay cả khi bụng đói cồn cào thì đây là một dấu hiệu của chứng bệnh Trào ngược dạ dày. Bạn nên lưu tâm đến, hãy đi kiểm tra bác sĩ ngay.

3) Ợ nóng, ợ chua thường xuyên.

Ợ nóng, ợ chua: Nếu 2 triệu chứng này xảy ra với bạn những lúc mới ăn no xong, đầy bụng khó tiêu, khi uống nước nhiều, lúc nằm… thì khả năng cao là bạn bị Trào ngược dạ dày.

Ợ nóng có thể do lượng axit trong dạ dày nhiều. Chúng tràn lên thực quản, gây tổn hại thực quản ít nhiều. Mỗi lần ợ, chúng ta sẽ cảm thấy nóng rát thực quản, rất khó chịu!

Ợ Chua thì khác. Chúng thường xảy ra khi chúng ta đánh răng vào sáng sớm khi mới thức dậy. Đôi khi là sau nửa ngày nhịn đói (Những lúc dạ dày rỗng) – đánh răng buổi tối. Đánh răng rất dễ kích thích dạ dày co bóp gây ra nhiều lần ợ chua.

4) Đau, tức ngực.

Khi mà axit trào ngược lên thực quản, chúng có thể gây tác động ít nhiều tới những dây thần kinh nhạy cảm ở phần ngực nên có thể gây ra cảm giác đau ngực, tức ngực… Vị trí đau tức ngực thường thấy là khoảng từ điểm cuối của ngực đến đầu thực quản.

Ngoài đau tức ngực, chúng còn gây tác động đến đau lưng, hai cánh tay.

Bạn hãy kiểm tra lại xem trong cuộc sống hằng ngày, bạn có mắc phải 4 triệu chứng kể trên không. Nếu có, hãy tìm cách để chữa trị, cũng như chăm sóc lại dạ dày của mình. Bạn có thể dùng thuốc (Nhớ đừng quá lạm dụng thuốc), cũng có thể dùng các liệu pháp thiên nhiên để an toàn cho sức khỏe của chúng ta hơn.

Mật ong rừng U Minh, các loại mật ong khác: Cũng là một nguyên liệu có thể dùng đến, mật ong được đánh giá là rất hiệu quả trong việc điều trị các triệu chứng dạ dày.

Mình sẽ chia sẻ một số phương pháp dùng Mật ong rừng U Minh để chữa trị chứng trào ngược dạ dày hiệu quả ở các bài viết sau.

Cùng bình luận về bài viết nếu bạn thắc mắc hay đang mắc phải các chứng bệnh về Trào ngược dạ dày để chúng ta cùng tìm cách chữa trị nhé.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết! Chúc bạn luôn khỏe.

Leave a Reply