CÁCH BẢO QUẢN MẬT ONG RỪNG TƯƠI NGUYÊN TỐT NHẤT

Chào bạn!

 

Mua được một vài chai mật ong rừng U Minh Hạ tươi nguyên đã khó, để bảo quản mật ong rừng còn khó khăn hơn, phải đúng cách, đúng kĩ thuật thì mới giữ cho mật ong rừng đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Tham khảo trên mạng thấy có nhiều cách hướng dẫn bảo quản mật ong nhưng đa phần đều khá giống nhau.

 

Hôm nay, www.matongrungxanh.com cũng xin viết một bài hướng dẫn các bạn cách bảo quản mật ong thật tốt dựa vào kiến thức tích lũy cũng như những kinh nghiệm thu nhặt được.

 

  1. MẬT ONG RỪNG ĐỂ ĐƯỢC TRONG BAO LÂU?

 

Thông thường, chúng ta nên dùng hết mật ong rừng trong 2 năm thôi. Có nhiều ý kiến cho rằng: mật ong để càng lâu thì càng tốt. Điều đó là chưa đúng. Mật ong rừng cũng là thực phẩm, để lâu thì nhìn bên ngoài, màu sắc cũng như hình thức mật ong không có gì thay đổi nhiều nhưng thực ra bên trong, các chất dinh dưỡng đã bị phân hủy đi đáng kể. Vì vậy, chúng ta chỉ nên sử dụng mật ong rừng trong vòng 2 năm trở lại kể từ khi khai thác.

 

+ Mật ong rừng U Minh Hạ chỉ nên sử dụng trong 2 năm trở lại, vì khi khác thác mật ong rừng, khó lòng tránh khỏi sẽ dính thêm phấn hoa cũng như nhộng ong non, điều này vô tình làm mật ong rừng dễ lên men, dễ hỏng mật.

 

+ Đối với các loại mật ong nuôi: Khi khai thác có khuôn sẵn, hầu như không có dính thêm phấn hoa hay nhộng ong non gì. Nên có thể dùng trong 3 năm là tối đa, nhưng tốt nhất vẫn nên sử dụng mật ong nuôi trong 2 năm trở lại thôi. Không nên tích trữ quá nhiều mật ong, khi cần luôn có lứa mật mới để dùng mà.

 

II.CÁCH BẢO QUẢN MẬT ONG RỪNG.

 

Thỉnh thoảng, bạn sẽ được tặng hoặc mua được một tổ mật ong còn nguyên sáp hay 1 lọ mật ong ngâm nguyên tổ, trông thích lắm. Lâu lâu cứ cắt một miếng ra ăn thì làm sao mà không thích được. Thích thì thích vậy thôi chứ tổ mật ong còn nguyên sáp như vậy bảo quản không được lâu lắm. Do trong tổ ong chứa sáp có phấn hoa, nhộng ong non, có lẫn vài chú ong nữa,.. nên dễ bị lên men,chua và nhanh hỏng. Vì vậy, chúng ta nên cố gắng vắt hết mật ra khỏi tổ ong để bảo quản tốt hơn.

 

Từ đó, ta chỉ cần bảo quản mật ong rừng đã được vắt, hoàn toàn ở dạng “Mật”.

 

III. NHỮNG NGUYÊN TẮC BẢO QUẢN MẬT ONG ĐÁNG CHÚ Ý:

 

  1. ĐỂ MẬT ONG XA KHÔNG KHÍ VÀ NƯỚC :

 

+ Nước sẽ làm mật lên men ngay. Vì vậy cần để mật tránh xa nước, bảo quản hũ mật ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh những nơi ẩm ướt.

 

+ Nếu để quá nhiều không khí lọt vào sẽ làm mật ong trong chai bị oxy hóa, xảy ra các phản ứng hóa học với các thành phần dinh dưỡng của mật ong, làm mật ong vô tình giảm đi chất lượng tốt nhất vốn có của mình.

 

  1. KHÔNG SỬ DỤNG LỌ BẰNG CHẤT LIỆU GỖ, KIM LOẠI ĐỂ ĐỰNG MẬT ONG RỪNG:

 

Tuyệt đối không đựng mật ong tươi nguyên trong những lọ bằng chất liệu gỗ hay kim loại, những chất liệu này hoàn toàn không phù hợp với mật ong.

 

+ Kim loại sẽ phản ứng với mật ong sinh ra độc tố. Tuyệt đối không đựng mật ong trong các chai, lọ bằng kim loại.

 

+ Gỗ sẽ làm mật ong lây mùi, mất hết mùi vị ban đầu. Không nên đựng mật ong trong các chai, lọ bằng chất liệu gỗ.

 

 NÊN ĐỰNG MẬT ONG TRONG NHỮNG LỌ BẰNG THỦY TINH, GỐM SỨ, NHỮNG CHẤT LIỆU NÀY TUYỆT ĐỐI AN TOÀN ĐỂ CHÚNG TA BẢO QUẢN MẬT ONG.

 

Bạn cần thường xuyên kiểm tra độ trong, hơi ẩm, mùi và độ kín hơi của chai mật ong để đảm bảo cho việc bảo quản mật ong thật tốt.

 

  1. ĐỂ MẬT ONG TRÁNH XA CÁC THỰC PHẨM CÓ MÙI:

 

Mật ong nguyên chất có xu hướng hút mùi thơm của những thực phẩm ở gần chúng.

Ví dụ như : Mật ong rừng có thể hút hết mùi gỗ, làm mất đi mùi thơm vốn có của mật ong.

Vì vậy chúng ta hãy giữ các lọ mật ong tránh xa các thực phẩm có mùi như các gia vị hành, tỏi, muối, xả, gừng,…

 

  1. KHÔNG ĐỂ ÁNH NẮNG CHIẾU TRỰC TIẾP VÀO CHAI MẬT ONG RỪNG:

 

Ánh nắng là một yếu tố không tốt đối với mật ong tươi nguyên. Hãy cất những lọ mật ong ở những nơi thoáng mát, tối, hạn chế bị ánh nắng chiếu vào trực tiếp.

Khi bị ánh sáng mặt trời chiếu vào, mật sẽ nhanh đổi màu, biến chất, lên men và bị chua sau một thời gian.

 

  1. BẢO QUẢN MẬT ONG Ở NHIỆT ĐỘ THÍCH HỢP:

 

Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản mật ong rừng tươi nguyên là từ 21 đến 26 độ C.

 

Có nên bảo quản mật ong rừng ở trong tủ lạnh không? Câu trả lời là: KHÔNG.

 

Chỉ nên để mật ong trong tủ lạnh để kiểm tra xem mật ong thuộc loại mật ong nào, có nguyên chất hay không mà thôi.

 

Nếu để mật ong trong tủ lạnh nhằm mục đích bảo quản thì hoàn toàn không nên một chút nào.

– Một số loại mật ong như ( mật ong hoa cafe,…) để trong tủ lạnh sẽ dễ bị đóng đường.

– Mật ong rừng như mật ong rừng U Minh có bị dính nước do thu hoạch sau đợt mưa đầu mùa khi để trong tủ lạnh mật sẽ đông lại nhưng sờ vào mềm, dẻo chứ không kết tủa đường đầy đáy chai.

Đặc biệt lưu ý: Khi bảo quản mật ong rừng U Minh tươi nguyên, chúng ta không bao giờ được đóng kín nắp, mật ong rừng tạo khí gas dữ dội, đặc biệt khi nhiệt độ thời tiết cao. Khi đóng nắp quá chặt, lúc mở nắp, mật ong rừng rất dễ bị phun, trào ra ngoài. Hãy dùng tay vặn chặt nắp chai, sau đó xoay ngược theo chiều ngược lại một chút , miễn sao có không khí lưu thông (ít), nhưng không đủ rộng để cho kiến, bọ, các loại côn trùng khác chui vào chai là được.

 

 

 

 

Leave a Reply