Cách Xử Lý Hiện Tượng Mật Ong Bị Đóng Đường ( Kết Tinh )

 

Chào các bạn!

Mật ong bị đóng đường là một hiện tượng hết sức bình thường mà chúng ta đã được tìm hiểu ở bài trước.

Đa số các loại mật ong nguyên chất, tức mật ong thô được vắt trực tiếp ra từ tổ thì loại nào cũng như loại nấy, đều có khả năng bị đóng đường giống như nhau.  

 

 

1) Một số trường hợp mật ong ít bị kết tinh đường:

Có một số loại mật ong sau đây sẽ hiếm khi bị đóng đường mà chúng ta nên đề cập trước (Bao gồm cả mật ong rừng và mật ong nuôi)

+ Mật ong rừng cuối mùa (Bao gồm hầu hết các loại mật ong rừng như : Mật ong rừng U Minh, mật ong rừng Tây Bắc, mật ong rừng Tây Nguyên, mật ong rừng Quãng Ngãi,…) : Đặc điểm để nhận ra mật ong rừng cuối mùa là chúng có màu sẫm hơn, đen hơn mật ong rừng được khai thác vào các thời điểm khác trong mùa.

+ Mật ong hoa nhãn.

+ Mật ong cà phê (Tuy hiếm gặp nhưng vẫn có trường hợp bị đóng đường mà chúng tôi sẽ minh họa bằng hình ảnh cho các bạn thấy )

+ Mật ong đã qua xử lý chất hóa học : Có một vài chất hóa học bỏ vào mật ong là mật ong không bao giờ bị đóng đường nữa, tuy nhiên, những người bán mật ong nguyên chất uy tín sẽ không bao giờ làm điều này vì nó làm ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng, nếu người bán mật ong cho bạn quảng cáo rằng mật ong không bao giờ bị đóng đường thì bạn lưu ý nhé (tất nhiên là trừ 3 loại mật ong trên)

 

 

2) Mật ong bị kết tinh đường thì có sử dụng được không?

CÓ. Mật ong bị kết tinh đường có thể sử dụng tiếp tục mà vẫn đảm bảo hàm lượng chất dinh dưỡng.

Có thể người dân Việt Nam thường ưa chuộng loại mật ong nguyên chất mà không hề biết rằng ở các nước phương Tây, người ta ưa chuộng sử dụng mật ong kết tinh. Mật ong kết tinh được sử dụng pha nước uống, phết lên bánh mì ăn ngay, nguyên liệu làm bánh,…

Tuy nhiên, nếu đựng mật ong trong chai thủy tinh có miệng nhỏ thì ta không thể lấy mật ong bị kết tinh đó ra sử dụng được. Khi đó, ta bắt buộc phải làm tan rã kết tinh của mật ong để tiếp tục sử dụng.

 

3) Cách làm tan kết tinh đường của mật ong:

 

Ngâm mật ong bị kết tinh vào nước ấm là phương pháp làm rã kết tinh đơn giản nhất

Chuẩn bị:

+ Một cái xô,thau nhỏ.

+ Vài bình thủy đựng nước ấm, nhiệt độ từ 50-60 độ C.

+ Chai mật ong đã bị đóng đường.

 

Thực hiện:

+ Đổ nước ấm vào thau nhỏ, mực nước vừa phải, đủ hơn phần thân chai mật ong bị kết tinh là được. Nếu mật ong bị kết tinh ở đầu chai thì mực nước phải cao hơn thân chai mật ong đặt nằm ngang.

+ Ngâm chai mật ong bị kết tinh đường vào bên trong nước ấm.

+ Thực hiện ngâm chai mật ong bị kết tinh cho tới khi nước ấm hết ấm mà kết tinh đường vẫn chưa tan thì ta thay một đợt nước ấm mới, chừng 3-4 lần là sẽ tan hết kết tinh đường.

 

Lưu ý:

+ Sau mỗi lần thay đợt nước ấm mới, nhớ lau sạch nắp chai cũng như mở nắp chai ra cho hơi nóng thoát ra. Sau đó mới tiếp tục ngâm mật ong trong nước ấm.

+ Nhớ là chỉ ngâm mật ong trong nước ấm thôi, nếu mà để trong nước sôi thì ÔI THÔI! Mật ong sẽ hỏng mất.

+ Mật ong sẽ bị hư hỏng và biến mất hết chất dinh dưỡng nếu để trong nước sôi, lò vi sóng, hay bị quá nhiều ánh sáng mặt trời chiếu vào.

 

4) Cách bảo quản mật ong bị đóng đường sau xử lý:

+ Bảo quản mật ong ở nhiệt độ phòng là tốt nhất. Hạn chế bảo quản trong tủ lạnh.

Chúng ta có thể xem thêm cách bảo quản mật ong tốt nhất trong bài viết:

+ Nên bảo quản mật ong sau khi xử lý kết tinh trong hủ thủy tinh miệng lớn, lần sau có kết tinh chúng ta sẽ sử dụng dễ dàng hơn.

+ Nhớ đừng lạm dụng phương pháp ngâm mật ong trong nước ấm để làm tan kết tinh quá nhiều.

 

Leave a Reply