Cẩm Nang Số 1 : Một Vài Cách Phân Biệt Mật Ong Thật và Giả

Mật ong là một sản phẩm tốt cho sức khỏe và sắc đẹp, trên thị trường ngày nay có rất nhiều sản phẩm mật ong. Hầu hết đều là mật ong nguyên chất ( mật ong thật), nhưng thình thoảng có một số người vì cái lợi trước mắt mà làm mật ong giả. Nếu bạn cảm thấy không yên tâm khi mua mật ong, bạn có thể thử với một vài cách đơn giản sau đây.

Mật ong thật là mật ong thu được từ những tổ ong, mật ong rừng, mật ong nuôi, mật ong của con ong nuôi bằng đường thì cũng là Mật Ong Thật. Mật ong giả là mật ong người ta nấu bằng đường, bằng mía, bằng những nguyên liệu khác, rồi thêm mùi vị cho giống mật ong thật. Mật ong thật thì phải nguyên chất 100%, không được phép pha thêm bất cứ thứ gì vào, bởi tính chất này của mật ong thật nên việc phân biệt cũng không có gì là phức tạp.

Áp dụng 6 mẹo sau để phân biệt mật ong thật hay giả: 

 

1) Dùng hành lá tươi để phân biệt:

Sau 5 -10 phút, nếu cọng hành lá héo đi thì mật ong bạn thử là nguyên chất. Đây là cách được khá nhiều người áp dụng vì nó khá đơn giản.

Mức độ héo càng nhiều thì mật ong càng tốt

Thời gian làm cho cọng hành bị héo càng ngắn thì mật ong càng chất lượng.

(Dùng hành lá để thử mật ong thật)

 

2) Cho mật ong vào ngăn đá tủ lạnh:

Sau 1 thời gian ( từ 4-8 tiếng) : Nếu là mật ong thật thì mật chỉ bị quánh lại, sờ tay vào vẫn thấy mềm, vì trong mật ong thật chứ khá ít nước ( <3-5%) nên khó bị đông cứng, ngược lại nếu là mật ong giả nấu từ đường, mía, pha tạp,… thì rất dễ bị đông cứng do trong các chất này chứa nhiều nước, mà nước thì bị đông cứng ở nhiệt độ của ngăn đá tủ lạnh khá nhanh.

 

3.Dùng đèn cầy: Lấy sợi bấc của đèn cầy ( nến) nhúng vào mật ong rồi đốt. Nếu là mật ong thật nến sẽ  cháy bình thường , mật ong giả làm nến không cháy được ( do mật ong giả chứa nhiều nước).

Nếu không có đèn cầy bạn có thể dùng vải sợi hoặc que diêm để thử, mật ong thật đều cho kết quả tương tự, lửa cháy ở cả diêm và vải cotton

 

4.Dùng nước: nhỏ 1 giọt mật ong vào nước.
Dùng một chiếc đũa nhúng vào chén mật ong, cho một giọt mật ong và ly nước sạch. Lưu ý là dùng nước ở nhiệt đồ thường để thử ( Không thử bằng nước ấm hay nước lạnh). Nếu giọt mật ong xé tan màng nước và chạy thẳng xuống đáy ly là mật ong thật, chất lượng . Cũng làm theo cách trên, nếu mật ong giả thì sẽ tan ngay trong nước trước khi chạy thẳng xuống đáy ly. Cách làm này chỉ mang tính tương đối, còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nhiệt độ nước, cách thử của người sử dụng, nguồn mật hoa mà ong hút để tạo mật cho các đặc tính hơi khác nhau,..

 

5.Dùng tờ giấy :
Nhỏ giọt mật ong lên tờ giấy , cầm nghiêm tờ giấy. Nếu là mật nguyên chất thì giọt mật lăn nhẹ nhưng vẫn giữ nguyên hình dáng và sẽ thấm vào giấy rất chậm, còn nếu là mật giả thì thấm vào tờ giấy rất nhanh.

 

Video thử nghiệm test Mật ong rừng U Minh với giấy ăn.

 6.Dùng lòng đỏ trứng gà để nhận biết mật ong thật: ( Phương pháp dân gian)

Tách quả trứng gà rồi lấy lòng đỏ trứng gà cho ra chén, nhớ là chỉ dùng lòng đỏ trứng gà để thử mật ong thôi nhé. Sau đó đổ mật ong cần thử lên ngập hết bề mặt của lòng đỏ trứng gà. Để khoảng hơn 6 tiếng, mật ong thật sẽ làm cho lòng đỏ trứng gà chín, màu sắc dần thay đổi, không còn là màu vàng tươi nữa mà sẽ đậm màu hơn, không còn là màu đỏ tươi của trứng gà sống nữa . Lòng đỏ trứng gà cũng cứng, cô đặc hơn.

 

 

Leave a Reply