Giải đáp thắc mắc: Ngày nào cũng uống mật ong thì có bị nóng không?

 

Chào bạn!

Mật ong là một thành phần không thể thiếu cho nhiều món ăn, thức uống ngon mà chúng ta sử dụng hàng ngày.

Ví dụ như:

 

Nước cam mật ong

 

Nước chanh mật ong

 

Gà Rán Mật ong

 

Bánh mì nướng mật ong.

Sử dụng mật ong mỗi ngày có bị nóng không?

 

Gần đây, Tín nhận được một số câu hỏi của các anh chị/ bạn, dạng như: Mình ngày nào cũng xài mật ong rừng U Minh, mà sợ về lâu dài bị nóng, không biết có nóng không?

 

1) Vì sao có câu hỏi: Dùng mật ong mỗi ngày có nóng hay không?

Mật ong thì ngọt, chắc chắn rồi.

Mà chúng ta thường nghĩ rằng ăn đồ ngọt, uống ngọt nhiều sẽ bị nóng trong người và nổi mụn. Tuy nhiên, mật ong ngọt do chứa nhiều đường trái cây (đa số là các loại đường đơn), chủ yếu là: Glucose và Fructose.

Chỉ có 1 số ít loại trái cây gây nóng trong người do chúng chứa đường đa như sầu riêng,…

 

Điều này khác hoàn toàn với các loại đồ ngọt chứa đường đa sẽ làm chúng ta bị nóng. Các loại đường đa như đường mía, đường hóa học … khi vào cơ thể, cần axit trong dạ dày, cũng như nhiệt lượng trong cơ thể để sinh ra một loại đường mà cơ thể có thể hấp thu được. Chính vì lẽ đó mà chúng ta dùng đường, ăn đồ ngọt nhiều sẽ bị nóng trong người.

 

Đường đơn có trong mật ong khi vào cơ thể sẽ được hấp thụ trực tiếp mà không phải chuyển hóa qua gan nên không sản sinh nhiệt lượng gây nóng trong người.

 

=> Dùng mật ong nguyên chất mỗi ngày không làm ta nóng, nó có tác dụng tạo ngọt thay thế rất tốt đường mía, giúp cơ thể khỏe hơn.

 

* Tuy nhiên, chỉ có mật ong rừng nguyên chất hay mật ong nuôi bằng cách thả du mục thì mới tạo ra loại Mật ong nguyên chất có chứa đầy đủ chất dinh dưỡng, chứa các loại đường đơn. Còn loại mật ong nuôi bằng cho ăn đường sẽ nhiễm nhiều đường đa, gây nóng trong người. Do vậy, bạn cần xác định trước loại mật ong mình đang sử dụng là loại nào là sẽ trả lời được câu hỏi: Dùng mật ong mỗi ngày có nóng không?

 

2) Một số chất gây nóng thường được dùng chung với mật ong

 

Mật ong nguyên chất kết hợp với chất nào thì nóng?

 

Nói mật ong dùng mỗi ngày không nóng là đúng nhưng cũng dễ gây hiểu lầm.

Chúng ta thường hay sử dụng mật ong kết hợp với những món khác nhau nhằm làm cho món ăn thêm ngon, hay làm ra một món thuốc Đông y để chữa bệnh.

Mình có một người anh họ làm bên Đông y, anh bảo rằng: Mật ong dùng mỗi ngày không nóng do có tính bình, không ảnh hưởng tới việc nóng lạnh của cơ thể. Dùng mật ong đúng cách rất tốt. 

Tuy nhiên, anh thấy một số khách hàng hay dùng : Gừng mật ong vào những ngày trời trở lạnh, do dùng quá nhiều nên bị nóng trong người, đó là do gừng có tính ấm, dùng nhiều sẽ rất nóng (Gừng thì nổi tiếng với tính ấm này mà!)

 

Bên cạnh đó: Nghệ mật ong… thường được dùng để trị đau bao tử, nghệ cũng có tính ấm, dùng quá nhiều sẽ nóng trong người.

 

Trên đây là một số giải đáp về câu hỏi: Dùng mật ong mỗi ngày có bị nóng không?

 

Leave a Reply