MẬT ONG NGUYÊN CHẤT BẢO QUẢN ĐƯỢC BAO L U?

 

Gần đây mình nhận được rất nhiều câu hỏi về cho fanpage cũng như trên mail về vấn đề bảo quản mật ong như thế nào? Cách bảo quản đúng? Thời hạn sử dụng của mật ong nguyên chất là bao lâu? Mật ong nuôi bảo quản có khác mật ong rừng không? Hôm nay mình xin chia sẻ với các bạn đôi điều về vấn đề này nhé!

 

  1. Mật ong nguyên chất bảo quản được bao lâu?

 

 

Không ít anh chị inbox mình quan niệm rằng mật ong nguyên chất để bao lâu cũng được, thậm chí có người còn nghĩ rằng để càng lâu càng quý !?

 

Mình xin khẳng định lại rằng , bất kì loại thực phẩm nào cũng có hạn sử dụng.

 

Mật ong là con dao hai lưỡi, nếu được sử dụng đúng cách thì nó là vị thuốc bổ hảo hạng, nếu sai cách sẽ gây ra những hậu quả không tốt đối với sức khỏe.

 

 

 Mật ong nguyên chất chỉ có thể sử dụng trong 1 năm trở xuống nếu được bảo quản đúng cách. Nếu để quá lâu thành phần dinh dưỡng trong mật ong sẽ bị biến đổi và sinh ra chất độc hại.

 

Đặc biệt là mật ong rừng không được để quá 2 năm, vì sẽ sản sinh ra chất HMF (Hydroxyl Methyl Furfurol) gây hại với sức khỏe con người. Các nhà khoa học đã thí nghiệm trên động vật với hàm lượng 200mg/kg, kết quả cho thấy ong bị chết, chuột bị biến đổi gen và tăng khả năng gây ung thư ở chuột.

 

Mật ong giả có hàm lượng HMF rất cao trên 600mg/kg gây hại cho sức khỏe, vì vậy bạn nên mua mật ong ở những nơi cung cấp mật uy tín để tránh mua lầm mật giả. Nếu để mật ong trên 3 năm thì hàm lượng HMF là hơn 200-300mg/kg.

 

Mật Ong Rừng U Minh Nabofo được thu hoạch từ tổ

 

 

Mùa hoa tràm nở rộ cũng chính là mùa mật ong

 

Để giữ nguyên được chất dinh dưỡng và mùi vị của mật ong rừng nguyên chất, chúng ta nên mua loại mật ong được thu hoạch giữa vụ. Khi những bông tràm ngát hương nở vào tháng  11-12 âm lịch chính là lúc mật ngọt dồi dào và đầy dinh dưỡng, đàn ong tích trữ mật và khoảng tháng 1-5 chính là mùa mật tốt nhất.

 

Mật ong là chất dễ bị lên men trong không khí,  khi bị lên men, mật ong sẽ chuyển sang màu đậm hơn bình thường. Đối với mật ong rừng U Minh nguyên chất , chỉ có thể thử vị để biết được mật ong có còn sử dụng được hay không.

 

  1. Cách nhận biết mật ong bị quá hạn :

 

Mật ong bình thường có màu cánh gián, khi bạn thấy mật ong có màu sẫm đen nghĩa là mật ong đã để quá lâu.  Trừ mật ong rừng nguyên chất bình thường có màu nâu sẫm vì là loại mật từ nhiều loại hoa nên phải  thử bằng cách nếm.

 

 Bình thường mật ong có vị ngọt nhẹ (nếu mật ong rừng U Minh thì vị ngọt đậm hơn) nếu đã quá hạn thì mật sẽ chuyển sang vị hơi chua và không ăn được.

 

 

Mật ong là nguồn thực phẩm thiên nhiên có nguồn dinh dưỡng quý giá , nếu được sử dụng thường xuyên sẽ mang lại hiệu quả tuyệt vời cho sức khỏe. Vì vậy hãy bảo quản mật ong đúng cách để đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình.

 

Chúc bạn sức khỏe.

Leave a Reply