Mật Ong Nguyên Chất Có Bao Nhiêu Màu Sắc

Gần đây, Nabofo nhận được rất nhiều câu hỏi như :

♦Mình thỉnh thoảng hay mua mật ong về dùng mà sao thấy mùi vị ở mỗi chỗ nó khác nó mỗi khác vậy ?

♦Vì sao mật ong có nhiều màu sắc khác nhau ?

♦Mật ong có màu gì thì tốt nhất ?

Hôm nay, Nabofo xin được chia sẻ một chút kiến thức về vấn đề thú vị này.

 

 

 

Các loại mật ong có những màu sắc rất phong phú

  1. Vì sao mật ong nguyên chất có nhiều màu sắc khác nhau ?

1.Do nguồn hoa mà ong hút mật :

Mật ong nguyên chất là sản phẩm được những chú ong tạo ra. Hằng ngày, ong thợ thu lượm mật hoa, dịch ngọt của cây. Ong hút mật ong vào dạ dày để mật kết hợp với các loại enzim và sau đó nhả ra tổ, cộng với việc dùng cánh để quạt liên tục cho hơi nước bay đi tạo ra mật ong nguyên chất.

 

Có rất nhiều loại mật ong trên thế giới, mỗi loại mật ong được tạo nên từ dịch ngọt của nguồn hoa đặc trưng mà ong hút mật, có thể kể đến như : Hoa tràm vàng, hoa chôm chôm, hoa nhãn, hoa cà phê, hoa cúc quỳ,… . Mỗi loại dịch ngọt của hoa  đều có một màu sắc và mùi vị rất riêng nên tạo ra nhiều loại mật ong có Màu Sắc và Hương Vị Riêng Biệt.

Màu sắc của mật ong rất đa dạng, có thể trong từ trong suốt như nước suối, rồi vàng như hổ phách, rồi cam vắt như nước cam, rồi đen thui như cà phê vậy. Tựu chung lại, mật ong có 12 dạng màu chính theo khung màu đo bởi độ chuẩn Pfund scale (mm).

 

Mật ong rừng U Minh có những màu sắc gì :

Màu sắc của mật ong rừng U Minh nguyên chất phụ thuộc vào thời gian khai thác mật.

Mật vào đầu mùa có màu vàng óng trong vắt như nước cam. Màu sắc này ở Việt Nam chỉ có mật ong từ hoa tràm vàng mới có.

Mật vào cuối mùa thường có màu sậm đỏ. 

 

 

 

Màu sắc của mật ong rừng U Minh khai thác mỗi thời điểm có mỗi khác

(Chai bên phải ngoài cùng là mật ong ruồi)

 

  1. Do thời tiết :

Thời tiết ấm, nắng nhẹ là thuận lợi nhất để ong đi hút mật vì lúc này hoa nở nhiều và hoa tiết dịch ngọt hơn. Năng suất thu hoạch mật hoa trong thời điểm này của những cũng cao hơn, chất lượng tốt hơn, màu sắc tươi hơn.

Thời tiết lạnh buốt làm ong chết nhiều, những lúc này ong rất khi ra khỏi tổ, lượng mật thu về rất kém chỉ để ong duy trì cả đàn. Những mùa lạnh, hầu như không thể thu hoạch được mật ong rừng U Minh và các loại mật ong rừng ở những vùng khác.

Mùa mưa, ong gần như không ra khỏi tổ,những lúc có nắng vào mùa này, ong đi hút mật thì dịch mật của hoa tiết ra bị loãng hơn do thấm nước mưa, ong hút mật về làm làm mật cũng có phần loãng hơn.

 

  1. Do cách bảo quản mật ong :

Cần lưu ý bảo quản mật ong đúng cách để giữ được chất lượng, màu sắc và các chất dinh dưỡng trong mật ong. Việc bảo quản sai cách làm màu sắc mật ong thay đổi. Đây có thể là một hiện tượng tự nhiên nhưng cũng có thể là hiện tượng chúng ta không mong muốn.

 

Leave a Reply