Mẹo dùng mật ong cho các món ăn thêm ngon

Bạn đã bao giờ sử dụng mật ong như một gia vị để chế biến các món ăn ngon chưa ? Bạn đã thử thay thế đường bằng mật ong chưa ? Nếu chưa, hãy thử một vài lần chế biến món ăn với mật ong nguyên chất, bạn sẽ phải bất ngờ thích thú đấy.

Những gia đình người gác kèo ong ở vùng rừng U Minh Cà Mau hay những người nuôi ong ở Daklak, Tây Nguyên có những cách chế biến món ăn với mật ong rất hay. Họ dùng mật ong thay hẳn đường cát. Thỉnh thoảng mình lại được những người chuyên dùng mật ong này chia sẻ kinh nghiệm để món ăn thêm ngon.

 

 

 

Mật ong là nguyên liệu tuyệt hảo cho những món bánh ngọt.

 

1) Mật ong phù hợp để chế biến các món nào?

+ Mật ong rất phù hợp để chế biến các món nướng và bánh ngọt. Vị ngọt ngào và mùi thơm của mật ong làm cho món ăn càng thêm hấp dẫn.

 

+ Mật ong đặc biệt thích hợp để chế biến các món nướng. Có thể điểm qua vài món nướng hấp dẫn như : sườn heo nướng mật ong, đùi gà nướng mật ong, ức gà nướng mật ong, bò cuộn nướng mật ong,… nghe là đã thấy thèm rồi!

 

+ Chế biến bánh ngọt không thể thiếu mật ong, đặc biệt là bánh bông lan. Hương thơm của mật ong làm bánh trở nên thơm hơn, giữ cho bánh ngọt lâu hơn, mềm và xốp hơn vì mật ong có tính chất giữ ẩm và hút nước.

 

+ Các món nước giải khát như cooktail, kem có mật ong thì càng thêm ngon. Có một lần, mình có dịp đi Thái Lan thưởng thức món kem vani mật ong ở Trang Trại Big Bee Farm. Phải nói là món kem vani mật ong đó tuyệt thơm ngon, các vị ngọt và thơm của kem thật sự rất quyến rũ. Làm mình nhớ mãi.

 

2) Những lưu ý khi sử dụng mật ong để chế biến món ăn.

+ Mật ong có độ ngọt rất cao. Đặc biệt là những mật ong có hàm lượng đường fructose/glucose cao như mật ong rừng U Minh Hạ. Độ ngọt của mật ong gần gấp đôi đường. Vì vậy khi sử dụng mật ong để chế biến món ăn, chúng ta chỉ cần dùng khoảng phân nữa mật ong so với lượng đường cần dùng.

 

 

+ Khi nướng các món ăn đã được phết mật ong. Chúng ta nên để ở nhiệt độ thấp hơn bình thường 15-20 độ C. Nếu ở nhiệt độ cao quá mật ong sẽ bị cháy mất. Mật ong giúp cho món nướng của chúng ta nâu và mau khô hơn, ngon hẳn!

 

 

 

Mật ong giúp cho các món nướng thơm lừ, nâu và mau khô.

 

+ Lựa chọn mật ong phù hợp. Đa số chúng ta thường đắn đo khi lựa chọn xem loại mật ong nào đó có phù hợp với việc chế biến món ăn hay không. Người dân ở vùng săn mật ong rừng U Minh hay nuôi ong ở Tây Nguyên, họ chỉ quan tâm là mật ong đó có phù hợp với khẩu vị của họ hay không. Mỗi loại mật ong khác nhau có hương vị rất khác nhau tùy theo loại hoa mà ong hút mật. Có người thì thích mùi thơm nồng mạnh mẽ hương tràm của Mật ong rừng U Minh Hạ, có người lại thích mùi thơm nhẹ của Mật ong hoa cà phê,… Hương vị của món ăn cũng tùy thuộc vào loại mật ong mà bạn sử dụng khá nhiều.

Có rất nhiều món ăn ngon có thể chế biến với mật ong, nếu kể ra thì nhiều bất tận đấy. Mình sẽ từ từ trải nghiệm và chia sẻ lại với các bạn để chúng ta cùng thưởng thức. 

Leave a Reply