Tìm hiểu về hiện tượng mật ong có màu đen

Chào bạn !

Một số người trong chúng ta khi sử dụng mật ong nguyên chất sẽ gặp phải trường hợp như sau : Vào một ngày đẹp trời, bạn định tìm chai mật ong của mình cất giữ bấy lâu để sử dụng thì thấy chai mật ong của mình đã sẫm màu đi, bạn cảm thấy lo lắng về điều đó hoặc đôi khi bạn thấy những chai mật ong rừng nguyên chất có màu sẫm hơn mật ong nuôi được bày bán trong siêu thị. Liệu mật ong sẫm màu có thể sử dụng tiếp được không ?

Nabofo cũng nhận được một câu hỏi của khách hàng S Nguyen là :

“ad ơi cho mình hỏi: Nhà mình có chai mật ong cũng lâu rồi, cất lâu lắm mới xài lại, nay đem ra có màu đen đen, vậy là sao hả ad? Mật ong như z có xài được ko?”

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

 

 

 

 

Hình 1 : Mật ong rừng U Minh đầu mùa, giữa mùa và Mật ong rừng U Minh cuối mùa ( Có màu đen )

Khi nói đến mật ong sẫm màu, chúng ta cần phải biết được, mật ong đó tự bản thân nó đã sẫm màu hay là nó đã chuyển từ màu sáng sang sẫm màu.

1) Mật ong bình thường có màu gì ?

Bình thường, mật ong có màu vàng, màu vàng nâu, màu vàng cam, màu vàng sậm, màu vàng xanh, màu nâu sậm, màu vàng cành gián,…

Màu sắc của mật ong phụ thuộc vào nguồn hoa được ong hút làm mật. Đôi khi, có một số loại mật tự bản thân nó đã có màu đen, nếu như vậy thì là bình thường, ví dụ như mật ong Manuka của Úc, hay các loại mật ong rừng vào cuối mùa ( Mật ong rừng U Minh Hạ, mật ong rừng Tây Bắc, mật ong rừng Tây Nguyên ).

 

2) Hiện tượng chuyển sang màu đen của mật ong :

Hiện tượng mật ong chuyển dần sang màu đen là một hiện tượng hoàn toàn tự nhiên của mật ong nguyên chất. Hiện tượng này thường hay xảy ra khi chúng ta để mật ong quá lâu rồi mới đem ra sử dụng, đặc biệt là khi chúng ta bảo quản mật ong không đúng cách.

 

Mật ong bị đen nhanh hay chậm phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó đáng kể đến nhất là nhiệt độ bảo quản, nơi bảo quản mật ong, mật ong có hoàn toàn nguyên chất hay không,…

Khi ta bảo quản mật ong ở nhiệt độ trên 40 độ C hay để gần nguồn nhiệt như bếp ăn, lò vi sóng, tivi,… mật ong sẽ rất nhanh chuyển sang màu đen hơn rất nhiều so với bảo quản ở nơi thoáng mát, không bị ánh nắng chiếu vào.

 

Kết luận : Do những tác động bên ngoài của môi trường, Thành phần của mật ong nguyên chất bị thay đổi là nguyên nhân chính làm cho mật ong ngả sang màu đen.

Mật ong dù ban đầu là màu gì đi nữa thì sau thời gian lâu dài rồi cũng sẽ chuyển dần thành màu đen hết. Vậy câu hỏi đặt ra là : Mật ong ngả sang màu đen thì có tiếp tục dùng được không?

 

3) Mật ong ngả màu đen có dùng được không ?

 

 

 

Khi mật ong chuyển sang màu đen, ta cần nếm thử vị của mật ong để xác định là nó còn bình thường hay đã hỏng. Nếu nếm thấy vẫn ngọt lịm và thơm thì vẫn có thể tiếp tục sử dụng. Nếu nếm mà thấy đắng đắng, mất đi mùi thêm thì mật ong đã hỏng rồi, không thể sử dụng tiếp được nữa.

Mật ong cũng như bao loại thực phẩm khác, có hạn sử dụng của nó. Thông thường, nên sử dụng mật ong trong 1-2 năm trở lại tốt nhất, các loại mật ong đã qua sơ chế, xử lý công nghiệp có thể được 2-3 năm. Qua thời gian trên thì mật ong cũng đến cái hạn của nó và dần chuyển sang màu đen. Lúc đó, đừng tiếc mà bỏ đi những lọ mật ong cũ này mà tìm những lọ mật ong chất lượng khác để tiếp tục sử dụng bạn nhé.

Leave a Reply