Tổ ong rừng và nhọng ong

Tổ ong rừng gồm 3 phần: phần bọng mật, phần nhọng ong non, phần sáp ong.

Trong đó bọng mật dùng để vắt lấy mật ong rừng tươi nguyên. Còn nhộng ong non, sáp ong dùng để ngâm rượu rất ngon. Ngoài ra, nhộng ong non còn được dùng để làm Gỏi Nhộng Ong, một đặc sản ngon của vùng Đất Mũi Cà Mau mà bất kỳ du khách nào cũng nên ghé qua thưởng thức.

 

 

Hình 1: Gỏi nhộng ong ( nguồn : phuongdongtourist.vn)

Gỏi nhộng ong luôn được dân gian bảo là : ” Cà Mau đệ nhất món ngon”, nhờ vị béo ngậy của nhộng ong non, món ăn này càng thêm phần tuyệt hảo. Sau những buổi vào rừng U Minh thu hoạch mật ong rừng, những người thợ ăn ong thường đem về cả tổ ong rừng, trong đó không thể không có phần sáp chứa nhiều nhộng ong. Nào chúng ta cùng www.matongrungxanh.com tìm hiểu cách làm món ” Gỏi nhộng ong” cực ngon này.

– Đầu tiên, ta đem tổ nhộng ong nhúng qua nước sôi, gạn lọc lấy nhộng ong sạch để đem đi chế biến món ăn. Thật ra nhộng ong non chế biến được nhiều món ngon lắm, như : cháo nhộng ong, nhộng ong chiên, nhộng ong xào, nhộng ong ngâm rượu,… Nhưng ngon nhất vẫn là ” Gỏi nhộng ong”, được rất nhiều người, dặc biệt là các du khách ưa chuộng, đó là một món ngon kết hợp bởi vị bùi béo của nhộng ong non, vị thơm của rau và nhiều hương vị khác.

 

Hình 2: Nhộng ong non chế biến được rất nhiều món ngon ( Nguồn: http://phuongdongtourist.vn/)

Nhộng ong sau khi làm sạch để riêng một chỗ, phi chảo hành thật thơm rồi cho nhộng ong vào đảo đều, thêm chút gia vị nước mắm ngon, tiêu, chút đường cho đậm đà, rồi để riêng.

Về phần rau, chúng ta chế biến như sau:

Cần chuẩn bị bắp chuối non để làm món gỏi ” Nhộng Ong Non” thật ngon.

Bắp chuối non bào sợi thật mảnh, rửa qua nước loãng pha chút giấm rồi vắt ráo, trộn chung với nhộng ong. Đậu phộng giã nhỏ, chút hẹ và vài cọng rau thơm xắt nhỏ, tất cả trộn đều chung, thêm chút nước mắm chua ngọt vào thì đã có một món ăn mà tất cả các vị thơm ngon ngọt béo bùi… hòa quyện lại.

Cuối cùng, chúng ta có được món ” Gỏi Nhộng Ong” thơm ngon như vầy, mời cả nhà cùng www.matongrungxanh.com thưởng thức nhé.

 

 

Leave a Reply