Vì Sao Mật Ong Rừng U Minh Hạ Tươi Nguyên Lại Có Nhiều Bọt Và Khí Gas?

Có người biết về mật ong tươi nguyên thì rất thích mật ong chứa nhiều bọt khí (Gas ) để khi mở nắp chai, mật ong rừng nó bật tung nắp hay xì xì …Tuy nhiên, Nhiều khách hàng khi thấy chai mật ong rừng có nhiều bọt, tạo khí gas nhiều đến muốn bật nắp chai thì hay thắc mắc, không hiểu lí do vì sao? Một số người lại nghĩ đó là do mật ong giả, không đủ chất lượng. Điều này là SAI LẦM. Vậy đâu là lý giải cho việc ” xì bọt gas của mật ong”, mời các bạn cùng www.matongrungxanh.com tìm hiểu cho mình một lời giải đáp cũng như tìm ra cách bảo quản mật ong tươi nguyên một cách tốt nhất.

 

Qủa thật, khi nhìn thấy hiện tượng trào bọt này khi mở nắp chai mật ong. Không ít người sử dụng cảm thấy thắc mắc, hoài nghi về chất lượng mật ong. Điều này cũng dễ hiểu thôi, người sử dụng không phải là người trực tiếp cắt tổ ong, vắt mật ong, vận chuyển mật ong rừng sau khi khai thác cũng như tham gia vào quá trình chiết rót. Đối với những người thường xuyên tham gia khai thác mật ong rừng U Minh của đội ngũ www.matongrungxanh.com, thì hiện tượng xì gas cũng như trào bọt của mật ong rừng là điều nhìn thấy thường ngày. Với những kinh nghiệm, kiến thức trong việc khai thác mật ong rừng, xin chia sẻ với các bạn về hiện tượng trào bọt gas này như sau:

 

Mật ong rừng tươi nguyên tạo rất nhiều khí gas, nhiều hơn hẳn so với mật ong nuôi dù mật ong nuôi cũng có tạo khí nhưng thật sự không đáng kể khi so với mật ong rừng ( Điều này cũng góp phần giúp người tiêu dùng phần nào phân biệt được mật ong rừng và mật ong nuôi). Khi rót mật ong rừng vào thời điểm nóng bức, nhiệt độ lên cao sẽ rất khó khăn, bọt rất nhiều, mỗi lần rót thường không thể nào rót quá một nữa chai mật ong. Đặc biệt, sau khi rót mật ong rừng vào chai, không được vặn nắp chai kín hoàn toàn, phải để hở ra cho mật ong rừng “THỞ”. Nếu vặn nắp chai quá kín, nhất là lúc trời nóng bức, khi mở ra sẽ dễ tạo ra hiện tượng bật nắp chai, bọt trào, khí gas sinh ra dữ dội hoặc chai mật ong rừng sẽ tự bật nắp, mật trào ra hết. Tuy nhiên, Vào cuối tháng 6 khi những cây tràm trong rừng U Minh bắt đầu ngừng ra bông, lúc này ong rừng đã ăn gần hết mật, mật còn lại trong tổ ít, mật có màu đen sậm, mùi hắc, ít tạo khí gas. (mật ong rừng U Minh cuối mùa).

 

Sau đây cũng là vài lí do khiến mật ong tạo bọt và khí gas dữ dội:

1) Do mật ong hoàn toàn tươi nguyên, chưa qua xử lý công nghiệp:

 

+Mật ong ở dạng tươi nguyên, thô, mà đặc biệt là mật ong rừng thì khí gas rất nhiều. Mật ong rừng sẽ dễ dàng bật tung nắp chai và trào bọt trong thời tiết nóng nếu mật ong ở trạng thái tươi nguyên.

 

+Nếu mật ong đã qua xử lý công nghiệp, sẽ không bao giờ có chuyện mật ong sẽ bị trào bọt, bật nắp do khí gas. Những thương hiệu mật ong lớn sẽ dùng máy móc để xử lý mật ong trước khi đem ra thị trường tiêu thụ. Đó là lí do mà các bạn thấy : khi đi ngang gian hàng mật ong trong siêu thị, không một lọ, chai, hũ mật ong với dán nhãn đẹp mắt nào bị trào bọt, có khí gas nhiều. Việc xử lý công nghiệp làm mật ong khó tạo bọt và khí gas nhiều, tuy nhiên, điều này vô tình làm giảm đi 1 ít mùi hương cũng như là độ tươi nguyên của mật ong.  Nhưng để có thể xuất khẩu, bày bán rộng rãi và sản xuất mật ong theo quy mô công nghiệp thì việc phải xử lý công nghiệp là một chuyện dễ hiểu.

 

 

 

2) Do phấn hoa, nhộng ong non.

Khi khai thác mật ong rừng U Minh, dù có cẩn thận như thế nào thì mật cũng sẽ bị dính phấn hoa, sáp ong, nhộng non, đây là những nguyên nhân khiến mật ong rừng dễ tạo khí và trào bọt. Mật ong nuôi thì tạo ít khi gas hơn là bởi người nuôi ong có khung sẵn, khi thu hoạch mật ong nuôi,người nuôi ong sẽ cắt rất sát tổ ong nên hầu như không bị dính phấn hoa. Và mật ong nuôi không được khai thác bằng cách vắt trực tiếp mà họ sử dụng phương pháp quay li tâm, nên hầu hết phấn hoa, sáp và nhộng ong sẽ bị loại bỏ.

 

3) Nguồn hoa mà ong hút mật:

Đây chính là một yếu tố  gây ra hiện tượng trào bọt và tạo khí gas của mật ong. Cho dù là mật ong rừng hay mật ong nuôi thì nguồn hoa vẫn là yếu tố chính gây bọt khí, gas.

 

4) Do tác động của việc vận chuyển:

Khi vận chuyển đi xa, ví dụ như vận chuyển mật ong rừng từ dưới Cà Mau ( nơi khai thác mật ong rừng U Minh Hạ) lên Tp.HCM, hay từ Tp.HCM đi các tỉnh thành xung quanh. Quãng đường đi xa như thế khó tránh khỏi những lúc mật ong bị lắc mạnh. Khi bạn vừa nhận chai mật ong rừng từ người giao hàng, gần như chắc chắn chai mật của bạn sẽ bị sủi bọt, do mật ong trong chai bị lắc mạnh.

Lúc này bạn cần phải làm gì?.

Chỉ cần để yên chai mật ong một lúc là mật sẽ lắng đọng lại, chỉ còn một ít bọt và phấn hoa nổi lên trên miệng chai,điều này không ảnh hưởng đến chất lượng mật ong, nếu bạn không thích thì cứ vớt hết bọt ra nhé. Nhớ đừng vặn nắp chai qua chặt, để mật ong rừng “thở” thì sẽ khó bị trào bọt, tạo khí gas.

 

Leave a Reply